Tóm tắt Hệ thống Nicolas Darvas trị giá $2.000.000

Từ viết tắt dễ nhớ cho Hệ thống Darvas:

  • D – Direction of the Market – Hướng của thị trường
  • A – Accelerated Earnings and Sales – Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận
  • R – Relative Price Strength (and Return on Equity) – Sức mạnh giá tương đối (và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu)
  • V – Volume Increasing – Tăng khối lượng giao dịch
  • A – Aggressive Growth Group – Nhóm tăng trưởng mạnh mẽ
  • S – Sound Base Pattern – Mô hình cơ sở vững chắc

Hệ thống Darvas là một phương pháp giao dịch được phát triển bởi Nicolas Darvas, người đã biến 36.000 đô la thành 2.000.000 đô la trong 18 tháng bằng cách đầu tư vào thị trường chứng khoán. Hệ thống này dựa trên các nguyên tắc sau:

D – Hướng của thị trường – Direction of the Market: Bước đầu tiên là xác định xu hướng chung của thị trường và chỉ giao dịch theo hướng của xu hướng đó. Darvas sử dụng đường trung bình động đơn giản để xác định hướng thị trường và chỉ mua cổ phiếu khi thị trường tăng và bán chúng khi thị trường giảm.

A – Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận – Accelerated Earnings and Sales: Bước thứ hai là tìm kiếm các công ty có nền tảng vững chắc, chẳng hạn như tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Darvas ưa thích các công ty có tăng trưởng lợi nhuận tăng ít nhất 40% và doanh thu tăng 25% trong quý này so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu bạn muốn tìm kiếm các cổ phiếu có tăng trưởng ít nhất 40% về cả doanh thu và lợi nhuận trong quý gần nhất so với cùng kỳ năm trước. Thì hãy nhớ rằng, tăng trưởng càng cao về doanh thu và lợi nhuận, thì càng tốt. Nếu bạn có sự lựa chọn giữa một cổ phiếu với tăng trưởng 50% và một cổ phiếu với tăng trưởng 90%, hãy chọn cổ phiếu với tăng trưởng 90%.

R – Sức mạnh giá tương đối (và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu) – Relative Price Strength (and Return on Equity): Bước thứ ba là tìm kiếm các cổ phiếu có hiệu suất kỹ thuật mạnh, chẳng hạn như sức mạnh giá tương đối cao (RPS). RPS đo lường mức độ hiệu quả của một cổ phiếu so với phần còn lại của thị trường. Darvas tìm kiếm các cổ phiếu có RPS ít nhất là 80%, nghĩa là chúng vượt trội hơn 80% so với tất cả các cổ phiếu khác.

Darvas muốn tìm kiếm các cổ phiếu tăng giá ít nhất là gấp đôi trong năm trước khi anh ta xem xét mua. Nếu một cổ phiếu đã tăng mạnh trong năm trước đó, phần lớn nhà đầu tư lo sợ về một sự suy giảm đột ngột, nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy Darvas đúng trong đánh giá của mình; nếu một cổ phiếu đã tạo ra một động thái mạnh mẽ, nó chứng tỏ nó có khả năng di chuyển một cách mạnh mẽ như vậy và do đó, có khả năng làm được điều đó một lần nữa.

Một đặc điểm quan trọng khác của các cổ phiếu lý tưởng Darvas là Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao. Các quản lý quỹ tài sản yêu thích khi thấy ROE cao. Một số người đặt mức giá trị cao hơn về ROE so với doanh thu và lợi nhuận.

William O’Neil đã tiến hành một nghiên cứu 50 năm về các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu. Kết quả nghiên cứu này đã được xuất bản trong cuốn sách kinh điển của ông How to Make Money in Stocks. O’Neil phát hiện rằng hầu hết các cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu trong quá khứ đều bắt đầu với một ROE ít nhất là 17%. Và giống như khi nói đến doanh thu và lợi nhuận, ROE càng cao thì triển vọng cho cổ phiếu càng tốt.

Do đó, trừ khi có các trường hợp hiếm hoi khi lợi nhuận hoặc các điều kiện khác vô cùng hấp dẫn, chúng ta nên chủ yếu mua các cổ phiếu với ROE từ 17% trở lên.

V – Tăng khối lượng giao dịch – Volume Increasing: Bước thứ tư là tìm kiếm những cổ phiếu có khối lượng giao dịch đang tăng lên, cho thấy nhu cầu và áp lực mua tăng cao. Khối lượng giao dịch có tăng lên trong những ngày giá cổ phiếu tăng, đặc biệt là vào ngày giá cổ phiếu đạt đỉnh cao mới không?

Khối lượng giao dịch có thể nói rất nhiều về một cổ phiếu. Lý tưởng nhất là khi thấy khối lượng giao dịch cao hơn bình thường rất nhiều khi cổ phiếu đạt đỉnh cao mới và khối lượng giao dịch thấp hơn khi cổ phiếu giảm giá.

Darvas tìm kiếm những cổ phiếu có tăng trưởng khối lượng giao dịch ít nhất là 50% so với khối lượng trung bình của chúng. Anh cũng tìm kiếm những cổ phiếu có tỷ lệ thanh khoản cao, đo lường tần suất giao dịch của một cổ phiếu so với số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

A – Nhóm ngành tăng trưởng mạnh mẽ – Aggressive Growth Group: Bước thứ năm là tìm kiếm các cổ phiếu thuộc nhóm tăng trưởng mạnh mẽ, tức là những ngành hoặc lĩnh vực đang dẫn dắt thị trường và có tiềm năng tăng trưởng cao.

Trong bất kỳ thời điểm nào trên thị trường, luôn có những nhóm ngành và lĩnh vực đang rất hot. Luôn luôn như vậy và sẽ luôn như vậy. Hãy đảm bảo rằng cổ phiếu của bạn là thành viên của những nhóm ngành hot này.

Darvas đã sử dụng nhiều nguồn thông tin khác nhau, chẳng hạn như tạp chí, báo và bản tin để xác định các nhóm hot nhất trên thị trường. Sau đó, ông tập trung vào những cổ phiếu tốt nhất trong các nhóm đó.

S – Mô hình cơ sở vững chắc – Sound Base Pattern: Bước thứ sáu và cũng là bước cuối cùng là tìm kiếm các cổ phiếu đã hình thành mô hình cơ sở vững chắc, đây là giai đoạn hợp nhất khi một cổ phiếu giao dịch trong một phạm vi hẹp trước khi bứt phá lên các mức cao mới. Darvas đã sử dụng biểu đồ hộp để xác định các mẫu này và thiết lập các điểm mua và bán của mình. Anh ấy đã mua một cổ phiếu khi nó vượt ra khỏi ranh giới trên của mô hình cơ sở với khối lượng lớn và bán nó khi nó giảm xuống dưới ranh giới dưới của mô hình cơ sở hoặc khi nó không thể đạt được mức cao mới. Hãy sử dụng trailing stops để tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro mất lợi nhuận.

Bằng cách làm theo sáu bước này, Darvas đã có thể tìm và giao dịch những cổ phiếu tốt nhất trên thị trường và đạt được những kết quả phi thường. Hệ thống Darvas vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay và có thể được áp dụng cho bất kỳ thị trường nào và bất kỳ khung thời gian nào.

Related Posts

Cung tiền (Money Supply) trong nền kinh tế là gì?

Cung tiền (Money Supply) Cung tiền là khái niệm kinh tế chỉ tổng số tiền mặt và tiền gửi có sẵn trong nền kinh tế tại một…

Vấn đề dòng chảy lệnh trong giao dịch

Vấn đề dòng chảy lệnh trong giao dịch Để hiểu các nội dung tiếp theo một cách dễ dàng, chúng ta cần hiểu một số khái niệm…

Chính sách tài khóa & tiền tệ

Trước khi trao đổi sâu hơn thì chúng ta đi một chút kiến thức nền để có sự đồng nhất tương đối về hệ quy chiếu: Chính…

Chiến Lược Giao Dịch Day Trading

Giao dịch trong ngày (Day trading) là một hình thức giao dịch liên quan đến việc mua và bán các công cụ tài chính trong cùng một…

Các nhóm ngành thuộc S&P 500 có hiệu suất cao nhất qua chu kỳ kinh doanh.

Các ngành S&P 500 có hiệu suất cao nhất qua chu kỳ kinh doanh. Chu kỳ kinh doanh biến đổi theo thời gian, từ những đỉnh của…

Chiến Lược Giao Dịch Scalping

Scalping là một chiến lược giao dịch liên quan đến việc kiếm lợi nhuận nhỏ từ các giao dịch thường xuyên trên thị trường tài chính. Scalpers…

Leave a Reply

%d bloggers like this: