Thông tin dữ liệu vĩ mô trong phân tích & đầu tư

Dữ liệu vĩ mô (macroeconomic data) là các dữ liệu thống kê về hoạt động kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực lớn hơn. Dữ liệu vĩ mô cung cấp cho các nhà đầu tư và quản lý tài sản một cái nhìn tổng quan về sức khỏe kinh tế của một quốc gia, bao gồm các chỉ số về sản xuất, tiêu dùng, đầu tư, thương mại và lạm phát.

Các thông tin dữ liệu vĩ mô thường được công bố hàng tháng hoặc hàng quý, do các cơ quan chức năng, như cục Thống kê, Ngân hàng trung ương, Bộ Tài chính, và các tổ chức tài chính quốc tế, như IMF, OECD, World Bank, cập nhật. Một số thông tin vĩ mô quan trọng bao gồm:

  • GDP (Gross Domestic Product): Tổng sản phẩm quốc nội của một quốc gia, là chỉ số chính đánh giá sức khỏe kinh tế của một quốc gia.
  • CPI (Consumer Price Index): Chỉ số giá tiêu dùng, đo lường mức độ tăng giảm giá của hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng.
  • Unemployment Rate: Tỷ lệ thất nghiệp, đo lường tỷ lệ người lao động không có việc làm trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Balance of Trade: Cán cân thương mại, đo lường sự chênh lệch giữa tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu của một quốc gia.
  • Interest Rate: Lãi suất, đo lường chi phí của vay tiền.

Thông tin vĩ mô được sử dụng để đánh giá sức khỏe kinh tế của một quốc gia và tác động của các biến động kinh tế lên các lĩnh vực khác nhau, từ thị trường chứng khoán đến thị trường bất động sản. Các nhà đầu tư và quản lý tài sản thường sử dụng thông tin vĩ mô để đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

Các nguồn thông tin cập nhập phân tích dữ liệu vĩ mô

Các nguồn thông tin cập nhật phân tích dữ liệu vĩ mô bao gồm:

(1) Các cơ quan thống kê chính phủ: Các cơ quan thống kê chính phủ, như Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục Thống kê, là các nguồn dữ liệu quan trọng để theo dõi và phân tích các chỉ số kinh tế và tài chính của một quốc gia. Các báo cáo và thông tin được công bố thường xuyên trên trang web của cơ quan này.

(2) Các tổ chức quốc tế: Các tổ chức quốc tế, như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), là các nguồn dữ liệu vĩ mô quan trọng để phân tích nền kinh tế thế giới. Các báo cáo và dữ liệu được công bố trên trang web của các tổ chức này.

(3) Các trang web tài chính và tin tức: Các trang web tài chính và tin tức, như Bloomberg, Reuters, CNBC, là các nguồn dữ liệu quan trọng để theo dõi và phân tích các chỉ số kinh tế và tài chính của các thị trường quốc tế. Các báo cáo và thông tin được cập nhật thường xuyên trên trang web của các trang này.

Xem thêm: Các Website cập nhật tin tức tài chính hàng ngày

(4) Các trang web chuyên về phân tích dữ liệu vĩ mô: Các trang web chuyên về phân tích dữ liệu vĩ mô, như Trading Economics, FRED, World Bank Data, là các nguồn dữ liệu quan trọng để phân tích các chỉ số kinh tế và tài chính của các quốc gia và khu vực trên thế giới. Các báo cáo và thông tin được cập nhật thường xuyên trên trang web của các trang này. Tại Việt Nam có thể sử dụng nguồn dữ liệu từ website Wichart.

(5) Các trang web chia sẻ tài liệu: Các trang web chia sẻ tài liệu là các nguồn dữ liệu quan trọng để tìm kiếm báo cáo và bài nghiên cứu về phân tích dữ liệu vĩ mô. Bạn có thể tìm thấy các tài liệu này bằng cách tìm kiếm theo từ khóa phù hợp trên các trang web này.

Các nguồn dữ liệu này cung cấp thông tin và dữ liệu vĩ mô quan trọng để phân tích và đánh giá tình hình kinh tế và tài chính của một quốc gia hoặc khu vực.

Dưới đây là một số nguồn cập nhật dữ liệu vĩ mô:

IMF cung cấp các báo cáo và dữ liệu về kinh tế thế giới, bao gồm các chỉ số về tài chính, thương mại, lao động và các chỉ số khác của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Ngân hàng Thế giới cung cấp các báo cáo và dữ liệu về kinh tế thế giới, bao gồm các chỉ số về tài chính, thương mại, lao động và các chỉ số khác của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

OECD cung cấp các báo cáo và dữ liệu về kinh tế và chính sách công của các nước thành viên, cũng như các nước đối tác khác.

FRED là một dịch vụ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis và cung cấp các dữ liệu về tài chính, thương mại và các chỉ số khác của các quốc gia trên thế giới.

Worldometer cung cấp các thông tin và số liệu thống kê về dân số, kinh tế, sức khỏe và các chỉ số khác của các quốc gia trên thế giới.

Eurostat cung cấp các dữ liệu và thông tin về các chỉ số kinh tế và xã hội của các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu.

UNdata là một cơ sở dữ liệu trực tuyến của Liên Hợp Quốc và cung cấp các dữ liệu về kinh tế, xã hội và môi trường của các quốc gia trên thế giới.

Trading Economics cung cấp các báo cáo và dữ liệu về kinh tế và tài chính của các quốc gia trên thế giới, bao gồm các chỉ số về tài chính, thương mại, lao động và các chỉ số khác.

The World Factbook do Cục Tình báo Trung ương Hoa Kỳ cung cấp thông tin về các quốc gia trên thế giới, bao gồm các chỉ số về kinh tế, dân số, địa lý và văn hóa.

United Nations Comtrade Database là một cơ sở dữ liệu thương mại quốc tế và cung cấp thông tin về nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa của các quốc gia trên thế giới.

Global Financial Development Database do Ngân hàng Thế giới cung cấp các dữ liệu về tài chính và các chỉ số kinh tế của các quốc gia trên thế giới.

United Nations Development Programme cung cấp các dữ liệu và chỉ số về phát triển con người, bao gồm sức khỏe, giáo dục, môi trường sống và kinh tế của các quốc gia trên thế giới.

Gapminder cung cấp các dữ liệu và công cụ trực quan hóa để thể hiện các chỉ số kinh tế và xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Our World in Data cung cấp các dữ liệu và thông tin về các vấn đề toàn cầu, bao gồm sức khỏe, môi trường, năng lượng và phát triển kinh tế.

Và 1 số nguồn thông tin khác, rất mọng các bạn chia sẻ comment những nguồn thông tin kiến thức hữu ích.

Related Posts

[Bản tin tuần] Việt Nam và Thế giới tuần 25/09 – 29/09/2023

Mỹ – Dầu tăng vọt với nguồn cung giảm: Dầu tăng lên mức cao nhất một năm do tồn kho dầu thô tại trung tâm lưu trữ…

Châu Á đang tái tạo lại mô hình kinh tế của mình như thế nào

Bảy trăm năm trước, các tuyến đường thương mại hàng hải trải dài từ bờ biển Nhật Bản đến Biển Đỏ tràn ngập thuyền dhow Ả Rập,…

Chuỗi Cung Ứng Có Thể Đang Rời Khỏi Trung Quốc Và Sang Châu Á – Nhưng Chúng Không Thực Sự Tách Rời Khỏi Quốc Gia Này

Sự di chuyển của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và hướng vào các nước châu Á khác, nhưng không thực sự tách khỏi Trung Quốc….

Biden tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam để chống lại Trung Quốc

Tổng thống Biden sẽ tới Hà Nội sau khi tham dự cuộc họp mặt các nhà lãnh đạo G-20 ở Ấn Độ Chuyến thăm Việt Nam theo…

[Bản tin tuần] Kinh tế Việt Nam và Thế giới tuần 28/08 – 01/09/2023

Mỹ – Bảng lương phi nông nghiệp (payrolls) tháng 8 tăng lên 187k việc làm so với 157k việc làm vào tháng trước. Con số này đã…

Cơn sốt nhà máy pin của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về sức ép toàn cầu

Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy pin vượt xa mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong nước về ô tô điện và lưu…

Leave a Reply

%d bloggers like this: