Thị trường 08/24: Bất ngờ de-risk trước thềm họp báo tại Jackson Hole

Panic trên toàn khối tech, nhu cầu hedge dài hạn tăng cao

Thị trường mở cửa phiên giao dịch 08/24 trong vùng khá là over-extended sau phiên tăng điểm mạnh ngày hôm qua, đẩy khối mega-cap tech gần như đi một đường thẳng qua các gamma level quan trọng ở SPX~4400 và QQQ~370 ngay trước ER của NVDA. Báo cáo doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng bất ngờ của ông hoàng ngành AI đẩy mạnh thị trường sau giờ và trong phiên future đêm qua giúp gần như toàn bộ khối tech mở cửa gap up trong đầu giờ sáng trước khi áp lực bán tháo trên toàn bộ khối, đẩy QQQ gãy hỗ trợ liên tục trong 2 tiếng đầu giờ.

Image

Áp lực bán tháo bắt đầu từ nhu cầu take profit sau earning của NVDA và de-risk trước họp báo Jackson Hole, dần đẩy thị trường vào sâu trong vùng negative gamma khi lượng put options ngắn ngày, mang tính chất nhạy cảm với gamma, trở về vùng có lợi nhuận và buộc market maker bắt đầu phải bán tháo và hedge ngược, kéo theo panic và làm cho volatility tăng, khuếch đại ảnh hưởng của lượng put được mua mới trong ngày.

Nhìn chung, phản ứng ngày hôm nay của thị trường hơi mang tính thái quá nhưng lo sợ trên thị trường là thực. Với áp lực từ dòng tiền chảy vào put trong ngày hôm nay, nếu SPX và QQQ có thể giữ được pivot 4350 và 360 trong ngày mai, lượng put ngắn ngày sẽ bị buộc phải roll xa hơn, giải tỏa áp lực cho market maker có thể gỡ hedge chiều đi xuống và tạo ra một đợt shorts-cover rally nhỏ. Tuy nhiên cũng nên lưu ý họp báo của Jackson Hole và sáng mai lúc 9:00AM Central.

SPX Bearish Crossover sẵn sàng sau phiên giảm ngày hôm nay

Số đơn đặt hàng hóa bền vững sụt giảm mạnh so với Covid

Sau lần tăng đột biến vào tháng 6, số đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền đã giảm mạnh -5.2% so với tháng trước, mức giảm lớn nhất kể Covid.

Số đơn đặt hàng hóa lâu bền cốt lõi tăng nhẹ +0.5% (cao hơn dự kiến +0.2%).

Sự chênh lệch lớn giữa số lượng đơn đặt hàng tháng 6 và tháng 7 chủ yếu do các đơn đặt hàng máy bay phi quốc phòng.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ

Tuần trước, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống còn 230,000. Khi không bao gồm yếu tố điều chỉnh, số đơn xin trợ cấp giảm xuống 198,000, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2022.

Số đơn yêu cầu tiếp tục trợ cấp thất nghiệp giảm 9,000 xuống còn 1.7 triệu đơn.

Cục thống kê lao động BLS có thể đã ước tính thừa lao động

Số lượng lao động trong bảng lương có thể sẽ được điều chỉnh giảm -306,000. Mức điều chỉnh giảm này thấp hơn so với dự đoán của một số nhà kinh tế.

Lĩnh vực vận tải và kho bãi cũng như các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh có sự điều chỉnh giảm lớn nhất. Bảng lương đối với lĩnh vực bán buôn và bán lẻ ước tính sẽ được điều chỉnh tăng cao hơn.

Các cuộc khảo sát tổng hợp về hộ gia đình cũng cho thấy số việc làm sẽ bị điều chỉnh giảm trong tương lai. Mặc dù ước tính sơ bộ có sự khuếch đại số liệu, nhưng về cơ bản vẫn cho thấy một thị trường lao động đang dần hạ nhiệt.

Sáng nay, T-Mobile đã thông báo kế hoạch cắt giảm 7% nhân sự, tương đương khoảng 5.000 việc làm do chi phí để thu hút khách hàng so với các quý trước. Cuối quý 4 năm ngoái, T-Mobile có khoảng 71,000 lao động.

Tính riêng ngành công nghệ, đã có 965 công ty sa thải 231,450 nhân viên trong năm nay.

Doanh thu Nvidia tăng 88% so với quý I: Chuyển mình từ cơn sốt AI

• Doanh thu tăng +88% so với quý trước, đạt 13,5 tỷ USD (cao hơn dự báo 2.4 tỷ USD).

• Tỷ suất lợi nhuận gộp 70% (+5pp Q/Q).

• Biên lợi nhuận hoạt động đạt 50% (+21pp Q/Q).

• Non-GAAP EPS đạt 2.70 USD (cao hơn dự báo 0.61 USD).

• Doanh thu quý 3 dự kiến đạt 16.0 tỷ USD (cao hơn 3.6 tỷ USD dự kiến).

Doanh thu từ mảng trung tâm dữ liệu tăng 141% so với quý trước, đạt 10.3 tỷ USD. Sự tăng trưởng này đến từ chip AI do nhu cầu cực kỳ lớn của các công ty công nghệ hiện tại.

Sau tin tức này, cổ phiếu NVIDIA đã tăng +7%, đánh dấu mức giá kỷ lục mới. Dự kiến vốn hóa thị trường ​​sẽ tăng lên 1200 tỷ USD vào ngày mai. Trong năm nay cổ phiếu này đã tăng 200% khi các NĐT chạy theo cơn sốt AI.

Ngoài ra, NVIDIA đã cảnh báo trong việc Mỹ hạn chế xuất khẩu chip sang Trung Quốc sẽ gây “tổn thất vĩnh viễn” đối với các công ty bán dẫn của Mỹ.

Hedge fund toàn cầu bán phá giá kỷ lục gần 10 tỷ USD cổ phiếu Trung Quốc

Các nhà đầu tư toàn cầu đang bán tháo blue-chip Trung Quốc, cho thấy ngay cả những công ty đầu ngành cũngkhông còn được ưa chuộng. Cổ phiếu Moutai bị bán 6.2 tỷ nhân dân tệ (851 triệu USD), trở thành cổ phiếu bị bán nhiều nhất.

Tình trạng này khiến chỉ số chứng khoán Trung Quốc giảm sâu nhất toàn cầu trong tháng 8 (-7%).

Một số tin tức khác:

  • Jerome Powell dự kiến ​​​​sẽ vạch ra các bước cuối cùng trong chiến dịch của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nhằm kiềm chế lạm phát và củng cố cam kết hoàn thành công việc của ngân hàng này, khi ông phát biểu hôm thứ Sáu tại Jackson Hole.
  • Boeing cho biết một lỗi sản xuất mới trên chiếc 737 Max sẽ làm trì hoãn việc giao những chiếc máy bay bán chạy nhất.
  • Dự báo tăng trưởng GDP của Atlanta FED tăng +5.9% so với cùng kỳ năm trước (cao hơn mức 5.8% trước đó), trong đó tăng trưởng hàng tồn kho đóng góp 1.35% vào tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa.

Theo Viet Hustler

Related Posts

[Bản tin tuần] Việt Nam và Thế giới tuần 25/09 – 29/09/2023

Mỹ – Dầu tăng vọt với nguồn cung giảm: Dầu tăng lên mức cao nhất một năm do tồn kho dầu thô tại trung tâm lưu trữ…

Châu Á đang tái tạo lại mô hình kinh tế của mình như thế nào

Bảy trăm năm trước, các tuyến đường thương mại hàng hải trải dài từ bờ biển Nhật Bản đến Biển Đỏ tràn ngập thuyền dhow Ả Rập,…

Chuỗi Cung Ứng Có Thể Đang Rời Khỏi Trung Quốc Và Sang Châu Á – Nhưng Chúng Không Thực Sự Tách Rời Khỏi Quốc Gia Này

Sự di chuyển của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và hướng vào các nước châu Á khác, nhưng không thực sự tách khỏi Trung Quốc….

Biden tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam để chống lại Trung Quốc

Tổng thống Biden sẽ tới Hà Nội sau khi tham dự cuộc họp mặt các nhà lãnh đạo G-20 ở Ấn Độ Chuyến thăm Việt Nam theo…

[Bản tin tuần] Kinh tế Việt Nam và Thế giới tuần 28/08 – 01/09/2023

Mỹ – Bảng lương phi nông nghiệp (payrolls) tháng 8 tăng lên 187k việc làm so với 157k việc làm vào tháng trước. Con số này đã…

Cơn sốt nhà máy pin của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về sức ép toàn cầu

Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy pin vượt xa mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong nước về ô tô điện và lưu…

Leave a Reply

%d bloggers like this: