Nhật Bản bắt đầu xả nước thải từ nhà máy Fukushima Daiichi: 5 điều cần biết

  • 31.200 mét khối nước đã qua xử lý sẽ chảy vào Thái Bình Dương vào tháng 3

Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) đã bắt đầu thải nước đã được xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đang bị tê liệt vào Đại Tây Dương Thái Bình Dương. Việc xả thải dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong khoảng 30 năm khi chính phủ và công ty điện lực tiến hành việc bãi bỏ nhà máy.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. (Ảnh của Hirofumi Yamamoto)

Dưới đây là 5 điều cần biết về việc thải nước:

Nước sẽ được thải ra như thế nào?

TEPCO cho biết họ sẽ “bắt đầu thận trọng với lượng xả nhỏ” và sẽ sử dụng quy trình hai bước. Đầu tiên, nó sẽ pha loãng 1 mét khối nước đã qua xử lý với nước biển và đo nồng độ tritium, một đồng vị phóng xạ của hydro. Sau khi mức được xác nhận là thấp hơn mức quy định của chính phủ, TEPCO sẽ “cẩn thận” xả nước ra Thái Bình Dương.

Trong năm tài chính đến hết tháng 3 năm 2024, nhà điều hành có kế hoạch xả 31.200 mét khối nước, hay 2,3% trong tổng số khoảng 1,34 triệu mét khối (tương đương với kích thước của Tokyo Dome) được lưu trữ trong hơn 1.000 bể chứa tại nhà máy Fukushima . Tính toán lượng nước thải vẫn thải ra hàng ngày tại địa điểm này, TEPCO ước tính đến cuối năm nay họ sẽ có ít hơn 10 bể chứa.

Nhà điều hành sẽ công bố kế hoạch xả thải cho năm tài chính tiếp theo vào tháng 3.

Nước sẽ an toàn đến mức nào?

Nước này được sử dụng để làm mát các mảnh vụn có tính phóng xạ cao bị mắc kẹt bên trong các lò phản ứng hạt nhân của nhà máy bị hư hại sau trận động đất và sóng thần gây ra hiện tượng tan chảy vào tháng 3 năm 2011. Nó đã được xử lý để loại bỏ các chất phóng xạ xuống dưới mức quy định của chính phủ ngoại trừ tritium.

Sau quyết định của nội các vào năm 2021 về việc xả nước ra biển, chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đánh giá tính an toàn của kế hoạch của mình. Vào tháng 7, IAEA đã bật đèn xanh cho đề xuất này trong một báo cáo cuối cùng, kết luận việc xả nước sẽ có tác động phóng xạ “không đáng kể” đối với con người và môi trường.

Tại sao Nhật Bản thực hiện việc này lúc này?

Các bể chứa nước đã sử dụng đang ở mức gần đến 98% công suất và dự kiến ​​sẽ đạt đến giới hạn của chúng ngay vào tháng 2. TEPCO nhấn mạnh rằng các bể chứa đang chiếm quá nhiều không gian, không còn chỗ để xây dựng các cơ sở khác hoặc lắp đặt các thiết bị cần thiết để tiến hành kế hoạch ngừng hoạt động.

Chính phủ ban đầu hy vọng sẽ xả nước sớm nhất là vào mùa xuân này, nhưng kế hoạch đó đã bị đẩy lùi do Tokyo gặp phải khó khăn để giành được sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế. Các cộng đồng ngư dân cũng yêu cầu việc bắt đầu thải nước không trùng với thời gian bắt đầu mùa đánh cá đáy xa bờ trên biển vào tháng 9.

Các ngành công nghiệp thủy sản và các nước láng giềng có thuyết phục chưa?

Ngành ngư nghiệp trong nước tiếp tục phản đối kế hoạch này với lý do có nguy cơ gây thiệt hại về danh tiếng. Quyết định này đã đưa ra mặc dù chính phủ và TEPCO đã hứa hẹn trong một tuyên bố năm 2015 rằng “sẽ không có hành động nào được thực hiện mà không có sự hiểu biết của tất cả các bên liên quan.” Nhiều người trong ngành ngư nghiệp cảm thấy lời hứa này không được thực hiện.

Thủ tướng Fumio Kishida nói vào thứ Ba rằng “các bên liên quan đã thể hiện mức độ hiểu biết nhất định” cho kế hoạch nhưng “giao tiếp liên tục là quan trọng.” Junichi Matsumoto, giám đốc điều hành của TEPCO quản lý nước xử lý, cho biết họ “sẽ tôn trọng và tiếp tục tôn trọng” lời hứa này.

Phản ứng của các nước láng giềng là trái chiều. Chính phủ Hàn Quốc hôm thứ Ba cho biết họ thấy không có vấn đề khoa học nào với kế hoạch của Nhật Bản nhưng nhấn mạnh rằng nước này không nhất thiết phải ủng hộ kế hoạch này. Tại Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng “Trung Quốc thực sự quan ngại và phản đối mạnh mẽ điều này. Chúng tôi đã đưa ra những động thái nghiêm túc (phản đối ngoại giao) đối với Nhật Bản.

Thủ tướng Quần đảo Cook Mark Brown, người chủ trì liên minh gồm 18 quốc gia Thái Bình Dương, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng “vẫn còn những quan điểm và phản ứng khác nhau” trong khu vực và ông “cam kết duy trì đối thoại liên tục với Chính phủ Nhật Bản và IAEA.” Người phát ngôn của văn phòng thủ tướng Quần đảo Solomon nói với Nikkei rằng quốc gia này “vẫn phản đối” việc xả thải.

Cho đến nay các doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng như thế nào và biện pháp khắc phục nào sẽ được thực hiện?

Bất chấp sự trấn an của chính phủ Nhật Bản và IAEA, thiệt hại về mặt danh tiếng vẫn đang được báo cáo. Tại quận Miyagi, phía bắc Fukushima, một số mặt hàng hải sản đang giảm giá và mất thương mại ở nước ngoài khi Trung Quốc và Hồng Kông chuyển sang tăng cường lệnh cấm nhập khẩu. Các chủ nhà hàng Nhật Bản ở hai khu vực này đã báo cáo những khó khăn trong việc thu mua cá tươi Nhật Bản dùng trong các món ăn đặc trưng.

Chính phủ Nhật Bản đang đưa ra mức bồi thường trị giá 80 tỷ yên (550 triệu USD) cho những người trong ngành đánh cá bị ảnh hưởng bởi thiệt hại về danh tiếng. TEPCO đang cung cấp một hệ thống bồi thường tương tự cho những người bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo Nikkei Asia

Related Posts

[Bản tin tuần] Việt Nam và Thế giới tuần 25/09 – 29/09/2023

Mỹ – Dầu tăng vọt với nguồn cung giảm: Dầu tăng lên mức cao nhất một năm do tồn kho dầu thô tại trung tâm lưu trữ…

Châu Á đang tái tạo lại mô hình kinh tế của mình như thế nào

Bảy trăm năm trước, các tuyến đường thương mại hàng hải trải dài từ bờ biển Nhật Bản đến Biển Đỏ tràn ngập thuyền dhow Ả Rập,…

Chuỗi Cung Ứng Có Thể Đang Rời Khỏi Trung Quốc Và Sang Châu Á – Nhưng Chúng Không Thực Sự Tách Rời Khỏi Quốc Gia Này

Sự di chuyển của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và hướng vào các nước châu Á khác, nhưng không thực sự tách khỏi Trung Quốc….

Biden tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam để chống lại Trung Quốc

Tổng thống Biden sẽ tới Hà Nội sau khi tham dự cuộc họp mặt các nhà lãnh đạo G-20 ở Ấn Độ Chuyến thăm Việt Nam theo…

[Bản tin tuần] Kinh tế Việt Nam và Thế giới tuần 28/08 – 01/09/2023

Mỹ – Bảng lương phi nông nghiệp (payrolls) tháng 8 tăng lên 187k việc làm so với 157k việc làm vào tháng trước. Con số này đã…

Cơn sốt nhà máy pin của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về sức ép toàn cầu

Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy pin vượt xa mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong nước về ô tô điện và lưu…

Leave a Reply

%d bloggers like this: