Ngành Đá xây dựng năm 2023 – Triển vọng tăng trưởng trong dài hạn từ Đầu tư công và Sân bay Long Thành

1. Tổng quan ngành Đá xây dựng

Ngành vật liệu đá xây dựng là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất của Việt Nam. Ngành này đóng góp vào phát triển hạ tầng và xây dựng các công trình quan trọng như công trình dự án cao tầng, đường cao tốc, cầu cảng, nhà máy, trường học, bệnh viện và nhiều hơn nữa. Nó tạo ra việc làm cho hàng triệu người lao động và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của một quốc gia.

Tuy nhiên, ngành vật liệu đá xây dựng cũng đối mặt với một số thách thức, bao gồm biến động giá nguyên liệu, cạnh tranh khắc nghiệt, quản lý chất lượng và tuân thủ các quy định về môi trường. Do đó, các doanh nghiệp trong ngành cần đầu tư vào công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng và duy trì sự cạnh tranh trong thị trường.

Dưới đây là một phân tích về nhóm ngành này:

  1. Mô tả ngành: Ngành vật liệu đá xây dựng bao gồm các công ty sản xuất và cung cấp các vật liệu đá như đá granit, đá marble, đá cẩm thạch, đá bazan, gạch đá và các sản phẩm đá liên quan khác. Các sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong xây dựng công trình như các tòa nhà, hạ tầng giao thông cầu đường, kè bến, cảng biển…
  2. Yếu tố tăng trưởng: Ngành vật liệu đá xây dựng phụ thuộc vào hoạt động xây dựng và phát triển hạ tầng. Yếu tố tăng trưởng quan trọng bao gồm nhu cầu xây dựng mới, bảo trì và nâng cấp công trình hiện có, cũng như sự phát triển của các khu công nghiệp, đô thị và khu dân cư.
  3. Thị trường và cạnh tranh: Thị trường vật liệu đá xây dựng có thể phân chia thành các khu vực địa lý. Các công ty trong ngành cạnh tranh với nhau dựa trên chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh, dịch vụ khách hàng và khả năng cung ứng đáp ứng nhu cầu của các dự án xây dựng.
  4. Tầm quan trọng của chất lượng: Chất lượng của vật liệu đá xây dựng là yếu tố quan trọng đối với các dự án xây dựng. Các công ty trong ngành phải đảm bảo sản phẩm của mình đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật, đồng thời tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường và an toàn lao động.
  5. Các yếu tố khác: Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến ngành vật liệu đá xây dựng bao gồm biến động giá nguyên liệu, chi phí vận chuyển, quy hoạch đô thị và quy định xây dựng, công nghệ sản xuất và xu hướng thiết kế trong ngành xây dựng.
  6. Tương lai của ngành: Ngành vật liệu đá xây dựng có triển vọng tốt trong tương lai do nhu cầu xây dựng liên quan đến sự phát triển đô thị và hạ tầng. Tuy nhiên, các công ty trong ngành cần thích nghi với các tiến bộ công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất và tìm kiếm cách tiếp cận thị trường mới để duy trì và tăng trưởng kinh doanh.

2. Triển vọng tăng trưởng ngành đá xây dựng trong năm 2023 và dài hạn

Đầu tư công mạnh mẽ giai đoạn 2023-2024 là động lực tăng trưởng chính

Trước năm 2023, hoạt động phát triển cao tốc chủ yếu được tập trung tại miền Bắc. Trong giai đoạn này, miền Bắc có 7 tuyến cao tốc được hình thành, với chiều dài lên đến 728km, lần lượt gấp khoảng 5 lần chiều dài các cao được thực hiện tại hai khu vực miền Trung (139km) và miền Nam (157km). Tuy nhiên trong giai đoạn tới đây, sau khi hệ thống cao tốc khu vực miền Bắc đã dần được kết nối đồng bộ. Theo Quyết định 326/QĐ-TTg tại tháng 03/2016 về Quy hoạch phát triển tổng thể cao tốc cả nước và phê duyệt mới đây gần đây có thể thấy, trong giai đoạn 2022-2030, định hướng của Chính phủ sẽ ưu tiên phát triển nhanh hệ thống cao tốc tại khu vực miền Trung và Nam Bộ.

Trong đó, khu vực Nam Bộ sẽ đặc biệt chú trọng phát triển với hơn 1,970km cao tốc được triển khai xây mới đến 2030, gấp 13 lần con số hiện hữu, chiếm hơn 50% chiều dài cao tốc triển khai xây mới cả nước giai đoạn này. Đồng thời, trong giai đoạn 2022-2030, khu vực Nam Bộ còn có sự góp mặt của hai dự án hạ tầng trọng điểm khác là sân bay Long Thành và các tuyến metro HCM. Những dự án này cũng sẽ góp phần tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ nhu cầu đá xây dựng khu vực Nam Bộ giai đoạn 2023-2030.

Dựa trên quy mô các dự án hạ tầng trọng điểm khả năng triển khai giai đoạn 2023-2030 (bảng 2). Chúng tôi ước tính nhu cầu đá xây dựng từ các dự án này ở mức 37.3 tỷ m3 các loại, tương đương với lượng đá tiêu thụ hàng năm giai đoạn 2024-2030 sẽ tăng thêm 10% so với 2022. Trong đó, giai đoạn 2024-2027, dựa trên các dự án đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư, chúng tôi ước tính tổng lượng đá xây dựng cho các công trình sẽ ở mức 14.7 triệu m3 đá nguyên khai, tương đương với lượng đá tiêu thụ hàng năm giai đoạn 2024- 2027 sẽ tăng 7% so với 2022.

Sân bay Long Thành đóng vai trò dẫn dắt động lực tăng trưởng ngành

Đại dự án sân bay Long Thành được xây dựng trên diện tích rất lớn lên đến 5,000ha, kết hợp với kết cấu hạ tầng đặc biệt được ước tính sẽ cần sử dụng đến 22 triệu m3 đá các loại (xấp xỉ ở mức 42% tổng sản lượng khai thác toàn Nam Bộ năm 2022). Nhu cầu đá cho sân bay cũng chiếm khoảng 59% nhu cầu đá xây dựng các công trình trọng điểm dự kiến triển khai giai đoạn 2024-2030, trong đó, giai đoạn 1 với diện tích 1,810ha, sân bay sẽ tiêu thụ khoảng 8 triệu m3 đá trong quá trình xây dựng, theo ước tính của chúng tôi. Theo tiến độ công bố, sân bay Long Thành – GĐ1 khả năng sẽ chuyển sang giai đoạn xây dựng từ cuối quý 4/23 sau gần hai năm chuẩn bị mặt bằng. Vì vậy, chúng tôi tin rằng thời điểm này sẽ tạo nên cú huých đánh dấu sự tăng trưởng trở lại ngành đá xây dựng Nam Bộ.

Ngoài ra, 15 dự án giao thông trọng điểm khác theo kế hoạch cũng sẽ được triển khai trong giai đoạn 2024-2030 bao gồm: Đường vành đai 3, tuyến Metro line tại HCM, 5 tuyến cao tốc tại khu vực Nam Bộ và 8 tuyến cao tốc tại khu vực ĐBSCL. Các dự án này sẽ làm tăng thêm khoảng 7 triệu m3 đá xây dựng được sử dụng trong giai đoạn này.

Kỳ vọng sự phục hồi thị trường bất động sản từ 2025

Một số nút thắt về chính sách phát triển dự án bất động sản thông thoáng hơn đã được ban hành gần đây bao gồm: Nghị quyết 10 về việc cấp sổ hồng cho các dự án condotel. Luật đất đai 2023 sửa đổi giải quyết vấn đề lớn về giá đất. Bên cạnh các đề xuất của Horea về quy trình chuẩn thủ tục đầu tư dự án đô thị, nhà ở thương mại. Các chính sách này kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn hoạt động phát triển thị trường bất động sản trong trung-dài hạn.

Hoạt động đẩy mạnh phát triển hạ tầng cũng sẽ góp phần kích thích sự sôi động trở lại của thị trường bất động sản trong giai đoạn sắp tới.

Cùng với đối chiếu với lịch sử các chu kỳ bất động sản trước, chúng tôi nhận thấy thông thường phải mất từ hai đến ba năm để thị trường bất động sản có thể bắt đầu một nhịp hồi phục mới. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của CBRE, hoạt động phát triển dự án nhà ở thương mại tại Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2023-2024 dự báo chỉ ở mức khoảng 9,000 và 12,000 căn, lần lượt giảm 51% và 36% so với năm 2022. Tuy nhiên dự báo nguồn cung sẽ bắt đầu phục hồi trở lại trong năm 2025, với gần 19,000 căn sẽ được chào bán mới ra thị trường, con số cao ở mức tương đương so với năm 2022 (hình 13).

Các mỏ đá tại Đồng Nai & Bình Dương hưởng lợi đáng kể

Trong ngắn và trung hạn, triển vọng tăng trưởng ngành đá xây dựng Nam bộ dự báo khả quan trước các cơ hội phát triển mạnh mẽ hạ tầng theo định hướng của Chính phủ từ 2024. Bên cạnh kỳ vọng sự phục hồi trở lại ngành bất động sản từ 2025. Trên cơ sở này, chúng tôi nhận thấy hầu hết các mỏ đá tại Nam Bộ đều được hưởng lợi từ bức tranh tăng trưởng ngành.

3. Cập nhật báo cáo phân tích về ngành đá xây dựng

Related Posts

Báo cáo phân tích Doanh nghiệp tuần 24/09 – 30/09/2023

Báo cáo phân tích doanh nghiệp, báo cáo KQKD: VHM, TPB, PVS, CTG, REE, PNJ, MWG, BCG, PLC, DGC, DPM, MSN, IDC, VTP, VPB… 1. VHM – Kết…

Báo cáo phân tích Doanh nghiệp tuần 17/09 – 23/09/2023

Báo cáo phân tích doanh nghiệp, báo cáo KQKD: QNS, ACB, VHC, VGC, ZSC, VCB, DGC, LPB, KDH, FPT, STB, AST, FMC, PTB… 1. QNS – Giá đường…

Báo cáo phân tích Doanh nghiệp tuần 03/09 – 09/09/2023

Báo cáo phân tích doanh nghiệp, báo cáo KQKD: VNM, STB, VCG, KBC, DHA, PTB, MSN, KDH, BSR… 1. VNM – Kỳ vọng từ tái định vị thương…

Báo cáo phân tích Doanh nghiệp tuần 20/08 – 26/08/2023

Báo cáo phân tích doanh nghiệp, báo cáo KQKD: MWG, FRT, VHM, REE, PVD, PLX, PLC, ACB, TNH, PNJ, HPG, FMC, DGW, BWE, VPB, GAS, DGC, TNG,…

Báo cáo phân tích Doanh nghiệp tuần 13/08 – 19/08/2023

Báo cáo phân tích doanh nghiệp, báo cáo KQKD: VRE, VNM, PVS, MWG, IDC, HSG, GAS, DGC, BAF, SCS, PVT, NT2, BCM, ACV, VIB, IMP, VCB, ……

Một vài điểm nhấn quan trọng của CPI Mỹ vừa công bố

Theo báo cáo của FED trong tháng 7/2023, CPI tăng 0.2% so với tháng trước, khớp với dự báo của các chuyên gia. Nếu so với cùng kỳ, CPI tăng 3.2%,…

Leave a Reply

%d bloggers like this: