Cơn sốt nhà máy pin của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về sức ép toàn cầu

Trụ sở chính và tổ hợp sản xuất pin của CATL tại Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến. CATL là công ty dẫn đầu thế giới với 37% thị phần toàn cầu © Bloomberg

Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy pin vượt xa mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong nước về ô tô điện và lưu trữ năng lượng lưới, nhấn mạnh các khoản trợ cấp lớn của nhà nước và các khoản cho vay ngân hàng không được kiểm soát, dự kiến sẽ củng cố sự mở rộng quốc tế của các nhà sản xuất Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ CRU Group, một công ty nghiên cứu, công suất sản xuất tại các nhà máy pin của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 1.500 gigawatt giờ trong năm nay – đủ cho 22 triệu xe điện – cao hơn gấp đôi mức nhu cầu, dự báo là 636GWh.

Các nhà điều hành ngành cảnh báo, các nhà sản xuất pin đang đi theo mô hình được áp dụng trong các ngành công nghiệp khác như thép, nhôm và tấm pin mặt trời, nơi các công ty Trung Quốc được hưởng lợi từ trợ cấp để chiếm thị phần lớn trên thị trường toàn cầu và hạn chế cạnh tranh quốc tế.

Olivier Dufour, đồng sáng lập của Verkor, một công ty khởi nghiệp về pin của Pháp được Renault hỗ trợ, cho biết: “Chúng tôi lo lắng. “Những gì tôi thấy ở đó rất giống với những gì tôi biết về nhôm. Nó còn hơn cả mối bận tâm,” Dufour, cựu giám đốc điều hành của công ty khai thác mỏ Rio Tinto, nói thêm.

Các khu vực của Trung Quốc đang chạy đua với nhau để tận dụng trợ cấp của chính phủ và trở thành trung tâm sản xuất pin trước nhu cầu tăng cao trong tương lai, có nguy cơ dư thừa sản xuất.

Việc gấp rút sản xuất pin đã khiến nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lo ngại, người đã cảnh báo ngành này vào tháng 3 về nguy cơ mở rộng quá mức và khả năng xảy ra chu kỳ bùng nổ và phá sản, vốn đã xảy ra với một số ngành công nghiệp đang phát triển nhanh của Trung Quốc, bao gồm bất động sản và năng lượng mặt trời.

Sam Adham, người đứng đầu bộ phận vật liệu pin tại CRU Group, cho biết sản lượng pin của Trung Quốc đạt khoảng 550GWh vào năm ngoái đã vượt xa mức 450GWh được đưa vào sản phẩm cuối cùng và xuất khẩu. Ông nói: “Nhiều nhà sản xuất đang sản xuất quá mức và liên tục tăng cường tồn kho.

Dựa trên các thông báo xây dựng nhà máy pin, tình trạng dư thừa công suất sẽ tăng lên gần gấp 4 lần nhu cầu của đất nước vào năm 2027, dữ liệu của họ cho thấy và gấp đôi khối lượng mà toàn bộ đội xe ô tô của Trung Quốc sẽ cần để chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030.

Theo một giám đốc điều hành cấp cao của ngành công nghiệp ô tô phương Tây ở Trung Quốc, kế hoạch mở rộng của các nhà sản xuất là “hoàn toàn phi thực tế” và được thực hiện bất chấp hy vọng hợp nhất ngành. Giờ đây, khi vấn đề dư thừa công suất trở nên trầm trọng hơn, có nguy cơ nhiều công ty chuyển sang xuất khẩu, cùng với ngành năng lượng mặt trời, và làm gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa Trung Quốc và phương Tây.

“Liệu họ có bán chúng ở các thị trường khác không? Chúng tôi không biết. Nhưng đó chắc chắn là một khả năng”, người này nói.

Trong bài thuyết trình với các quan chức EU mà FT đã xem, Verkor cảnh báo rằng khoảng cách nguồn cung 500GWh ở châu Âu vào năm 2030 có thể được “bù đắp” bằng 1.100GWh dư thừa ở Trung Quốc.

Patrik Andreasson, phó chủ tịch chiến lược và bền vững tại Northvolt, nhà sản xuất pin Thụy Điển, cảnh báo rằng lĩnh vực lưu trữ năng lượng lưới điện của châu Âu đặc biệt dễ bị tổn thương trước hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Ông nói: “Việc nhập khẩu một lượng lớn pin Trung Quốc, giá rẻ sẽ làm giảm” tham vọng bền vững của châu Âu và “có thể bị coi là một sai lầm chiến lược”.

Trong khi Trung Quốc có thể gặp trở ngại trong việc tràn ngập thị trường toàn cầu với xuất khẩu pin, các nhà sản xuất pin của nước này đang được khuyến khích thành lập tại địa phương vì các chính sách bảo hộ và khuyến khích ở Washington và Brussels.

Bất chấp lệnh cấm và hạn chế về công nghệ, các nhà sản xuất pin của Trung Quốc bao gồm CATL, công ty dẫn đầu thế giới với 37% thị phần toàn cầu, đang có kế hoạch mở rộng sang Mỹ và châu Âu.

CATL – nhà sản xuất pin duy nhất tận dụng tối đa các nhà máy của mình ở Trung Quốc – đã ký một thỏa thuận vào tháng 2 với Ford để cấp phép sử dụng công nghệ của mình trong nhà máy Michigan của hãng sản xuất ô tô Mỹ, trong khi AESC sẽ đóng vai trò quan trọng trong nhà máy sản xuất pin của Tata ở Anh.

Một số người cho rằng lo ngại về tình trạng dư thừa công suất đã bị thổi phồng quá mức khi pin sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng trong việc Trung Quốc hỗ trợ điện từ năng lượng tái tạo không liên tục trong quá trình chuyển đổi lịch sử từ than đá. Goldman Sachs dự báo nhu cầu lưu trữ năng lượng pin của Trung Quốc sẽ tăng gấp 70 lần vào năm 2030.

Tuy nhiên, theo phân tích của CRU, tỷ lệ sử dụng ước tính trung bình, đo lường sản lượng pin thực tế so với công suất mà nhà máy được thiết kế để sản xuất, là 55%.

Ngược lại, Adam Panayi, giám đốc điều hành của Rho Motion, một công ty tư vấn về pin, cho biết: Ngược lại, các nhà máy pin ở châu Âu không thể nhận được khoản vay tài chính trừ khi họ có thể đảm bảo tỷ lệ trên 70%.

Theo FT

Related Posts

[Bản tin tuần] Việt Nam và Thế giới tuần 25/09 – 29/09/2023

Mỹ – Dầu tăng vọt với nguồn cung giảm: Dầu tăng lên mức cao nhất một năm do tồn kho dầu thô tại trung tâm lưu trữ…

Châu Á đang tái tạo lại mô hình kinh tế của mình như thế nào

Bảy trăm năm trước, các tuyến đường thương mại hàng hải trải dài từ bờ biển Nhật Bản đến Biển Đỏ tràn ngập thuyền dhow Ả Rập,…

Chuỗi Cung Ứng Có Thể Đang Rời Khỏi Trung Quốc Và Sang Châu Á – Nhưng Chúng Không Thực Sự Tách Rời Khỏi Quốc Gia Này

Sự di chuyển của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và hướng vào các nước châu Á khác, nhưng không thực sự tách khỏi Trung Quốc….

Biden tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam để chống lại Trung Quốc

Tổng thống Biden sẽ tới Hà Nội sau khi tham dự cuộc họp mặt các nhà lãnh đạo G-20 ở Ấn Độ Chuyến thăm Việt Nam theo…

[Bản tin tuần] Kinh tế Việt Nam và Thế giới tuần 28/08 – 01/09/2023

Mỹ – Bảng lương phi nông nghiệp (payrolls) tháng 8 tăng lên 187k việc làm so với 157k việc làm vào tháng trước. Con số này đã…

Việt Nam tìm cách vực dậy thị trường bất động sản sau khi niềm tin bị chấn động bởi các biện pháp trừng phạt

Trái phiếu của các chủ đầu tư bất động sản đã sụp đổ do chiến dịch chống tham nhũng làm tác động đến đầu tàu này của…

Leave a Reply

%d bloggers like this: