Chuỗi Cung Ứng Có Thể Đang Rời Khỏi Trung Quốc Và Sang Châu Á – Nhưng Chúng Không Thực Sự Tách Rời Khỏi Quốc Gia Này

Sự di chuyển của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và hướng vào các nước châu Á khác, nhưng không thực sự tách khỏi Trung Quốc. Chuỗi cung ứng đang đa dạng hóa khỏi Trung Quốc, gây ra sự thay đổi trong mô hình giao dịch toàn cầu. Phân tích dữ liệu thương mại cho thấy các nhà sản xuất Trung Quốc đang thực hiện ít sản phẩm cuối cùng trong nước.

Thay vào đó, họ đang vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm trung gian đến Đông Nam Á để lắp ráp cuối cùng. Chuỗi cung ứng đang chuyển hướng ra khỏi Trung Quốc – nhà máy của thế giới trong suốt bốn thập kỷ qua – và hướng vào các trung tâm sản xuất chi phí thấp khác ở châu Á.

Trước cả khi chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng trong đại dịch COVID-19, các công ty đã bắt đầu xem xét sự đa dạng hóa khỏi Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump đã khởi chiến tranh thương mại với nước này. Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vẫn cao trong chính quyền Biden.

Trong những năm gần đây, các công ty như Apple và Mazda đã chuyển ra khỏi các nhà máy Trung Quốc đến các nước châu Á láng giềng như Việt Nam và Bangladesh – nhưng điều này có nhiều khía cạnh hơn là vẻ ngoài. Dữ liệu cho thấy trong khi hoạt động sản xuất sản phẩm cuối cùng đã di chuyển ra khỏi Trung Quốc, chuỗi cung ứng không tách rời khỏi nước này. Phân tích dữ liệu thương mại cho thấy các nhà sản xuất Trung Quốc đang thực hiện ít sản phẩm cuối cùng tại quê hương. Thay vào đó, họ đang vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm trung gian đến Đông Nam Á để lắp ráp cuối cùng.

Những công ty này đang di chuyển quy trình sản xuất đến các quốc gia khác, bao gồm một số khu vực ở châu Á và Bắc Mỹ, để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ. Trong quá trình này, họ yêu cầu các nhà cung cấp của họ cũng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ.

Chuỗi cung ứng là một phần của một hệ sinh thái. Để sản xuất tại Trung Quốc, nguyên liệu thô hoặc sản phẩm trung gian phải đến từ nơi nào đó trong hoặc ngoài nước.

Các công ty đang di chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa rằng các nước khác ở châu Á – nhiều trong số đó cung cấp hàng hóa hoặc sản phẩm trung gian cho Trung Quốc – đã thấy xuất khẩu của họ đối với nước này giảm. Chia sẻ của Trung Quốc về xuất khẩu từ các nước châu Á đã giảm từ 22% vào tháng 4 năm 2021 xuống còn 18% vào tháng 6 năm 2023 dựa trên trung bình 12 tháng, như các nhà kinh tế của Nomura Holdings đã viết trong một ghi chú ngày 8 tháng 9 mang tiêu đề “Châu Á có đang từ từ tách khỏi Trung Quốc?” được thấy bởi Insider. Họ thêm rằng đây là sự giảm đáng kể nhất trong hai thập kỷ qua trong vòng hai năm.

Và không chỉ có nhu cầu nhập khẩu trong nước của Trung Quốc giảm, theo phân tích dữ liệu hải quan của Trung Quốc của Nomura. Mua nguyên liệu thô và sản phẩm trung gian từ hầu hết các nước châu Á khác cũng đã giảm.

Đặc biệt, chia sẻ của Trung Quốc trong việc xuất khẩu các sản phẩm gia công từ Hàn Quốc và Hồng Kông đã giảm 2% trong vòng 26 tháng, từ tháng 4 năm 2021 đến tháng 6 năm 2023.

Nomura không cung cấp các số liệu tuyệt đối về xuất khẩu nhưng trong phân tích của họ, họ cho biết sự giảm sút trong xuất khẩu các nguyên liệu gia công phản ánh một sự chuyển đổi trong chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc.

“Sự xu hướng rộng hơn về sự giảm sút chia sẻ của Trung Quốc trong xuất khẩu tổng cộng của châu Á đã tiếp tục trong một thời gian”, Sonal Varma, nguyên trưởng kinh tế của Nomura cho Ấn Độ và châu Á (ngoại trừ Nhật Bản), cho biết với Insider.

Bà cũng thêm rằng sự chia sẻ của Trung Quốc trong xuất khẩu của châu Á

đã giảm trong vòng năm năm qua. Xu hướng này được thể hiện trong biểu đồ dưới đây, trong đó đường chấm đứt đoạn đại diện cho đường xu hướng tổng quan.

Mua nguyên liệu thô và sản phẩm trung gian từ nhiều nước châu Á khác cũng đã giảm.

Mặc dù châu Á có vẻ đang tách khỏi Trung Quốc, ít nhất một vùng trên lục địa này đang trở nên mắc kẹt hơn với đại nguyên Á Đông.

Thương mại của Đông Nam Á với đại nguyên Á Đông đang trở nên rất kết nối trong một hiện tượng được gọi là “friendshoring” – một thực tế trong đó chuỗi cung ứng tập trung vào các quốc gia được coi là đồng minh chính trị hoặc kinh tế.

Một báo cáo từ HSBC phát hành vào tháng 9 cho thấy rằng có nhiều hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc đã được vận chuyển đến Đông Nam Á hơn là điều đó đối với Mỹ và châu Âu.

Xuất khẩu từ Trung Quốc đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 nước đã đạt gần 600 tỷ đô la mỗi tháng dựa trên trung bình 12 tháng được biên soạn bởi ngân hàng – vượt qua việc xuất khẩu của khối này đối với Mỹ và châu Âu kể từ đầu năm 2023.

Sự thay đổi này một phần là do các bộ phận được cung cấp từ Trung Quốc đang được vận chuyển đến Đông Nam Á để lắp ráp cuối cùng trước khi được xuất khẩu lại đến điểm tiêu dùng cuối cùng của họ – như Mỹ – Frederic Neumann, nguyên trưởng kinh tế châu Á của HSBC, viết trong báo cáo được thấy bởi Insider.

Các quan sát của HSBC phản ánh các kết quả được thực hiện trong một báo cáo tháng 4 của Yukon Huang và Genevieve Slosberg, các nhà nghiên cứu tại Chương trình Châu Á của Carnegie. Họ cũng đã phát hiện rằng Trung Quốc đã đóng vai trò “đằng sau” trong việc cung cấp các thành phần và nguyên liệu cho xuất khẩu của các quốc gia khác đối với Mỹ, mặc dù chia sẻ của Trung Quốc trong tổng lượng hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ đã giảm từ 22% xuống còn 17% giữa năm 2017 và 2022.

“Trung Quốc có thể đang xuất khẩu ít hơn trực tiếp vào Hoa Kỳ, nhưng nó đang xuất khẩu gián tiếp nhiều hơn”, họ viết.

Như Insider đã thông báo vào tháng 4, ngay cả các công ty Trung Quốc cũng đang di chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc để tránh rủi ro.

Thực tế, các công ty Mỹ đã yêu cầu cụ thể Guangdong Vanward New Electric, nhà sản xuất máy nước nóng lớn nhất của Trung Quốc, xây dựng nhà máy ngoài nước “để tiếp tục hợp tác với họ”, Lu Yucong, chủ tịch của Guangdong Vanward New Electric, cho biết với Financial Times vào tháng 4. Trung Quốc có lẽ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Mặc dù có thông tin về việc giảm rủi ro từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có lẽ sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong giao dịch toàn cầu – ngay cả khi là một cách gián tiếp.

Năm 2021, Trung Quốc chiếm khoảng một phần ba sản xuất tổng cộng của thế giới, theo Carnegie’s Huang và Slosberg.

Govshteyn của MaroFab cũng nhấn mạnh điều này: “Trung Quốc sẽ luôn là một phần quan trọng của giao dịch toàn cầu”, ông nói.

Theo Businessinsider

Related Posts

[Bản tin tuần] Việt Nam và Thế giới tuần 25/09 – 29/09/2023

Mỹ – Dầu tăng vọt với nguồn cung giảm: Dầu tăng lên mức cao nhất một năm do tồn kho dầu thô tại trung tâm lưu trữ…

Châu Á đang tái tạo lại mô hình kinh tế của mình như thế nào

Bảy trăm năm trước, các tuyến đường thương mại hàng hải trải dài từ bờ biển Nhật Bản đến Biển Đỏ tràn ngập thuyền dhow Ả Rập,…

Biden tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam để chống lại Trung Quốc

Tổng thống Biden sẽ tới Hà Nội sau khi tham dự cuộc họp mặt các nhà lãnh đạo G-20 ở Ấn Độ Chuyến thăm Việt Nam theo…

[Bản tin tuần] Kinh tế Việt Nam và Thế giới tuần 28/08 – 01/09/2023

Mỹ – Bảng lương phi nông nghiệp (payrolls) tháng 8 tăng lên 187k việc làm so với 157k việc làm vào tháng trước. Con số này đã…

Cơn sốt nhà máy pin của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về sức ép toàn cầu

Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy pin vượt xa mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong nước về ô tô điện và lưu…

Việt Nam tìm cách vực dậy thị trường bất động sản sau khi niềm tin bị chấn động bởi các biện pháp trừng phạt

Trái phiếu của các chủ đầu tư bất động sản đã sụp đổ do chiến dịch chống tham nhũng làm tác động đến đầu tàu này của…

Leave a Reply

%d bloggers like this: