[Bản tin tuần] Việt Nam và Thế giới tuần 25/09 – 29/09/2023

Mỹ

– Dầu tăng vọt với nguồn cung giảm: Dầu tăng lên mức cao nhất một năm do tồn kho dầu thô tại trung tâm lưu trữ lớn nhất của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2022. Dầu thô chuẩn West Texas Middle của Mỹ đứng đầu 93 USD/thùng sau khi tồn kho tại Cushing, Oklahoma, giảm chỉ dưới 22 triệu thùng, tính đến thời điểm đóng cửa. đến mức hoạt động tối thiểu. Phí chênh lệch đối với các thùng WTI ngắn hạn được giao dịch ở mức khoảng 2 USD, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2022, một dấu hiệu cho thấy thị trường tương lai đang phản ánh tình trạng thắt chặt vật chất.

– Xếp hạng của Mỹ đang gặp rủi ro: Theo Moody’s Investor Service, tổ chức xếp hạng tín dụng lớn duy nhất còn lại đánh giá xếp hạng tín dụng của Mỹ ở mức cao nhất, việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ phản ánh tiêu cực về xếp hạng tín dụng của Mỹ. “Mặc dù các khoản thanh toán dịch vụ nợ của chính phủ sẽ không bị ảnh hưởng và việc đóng cửa trong thời gian ngắn khó có thể làm gián đoạn nền kinh tế, nhưng điều đó sẽ nhấn mạnh sự yếu kém về sức mạnh thể chế và quản trị của Hoa Kỳ so với các chính phủ được xếp hạng Aaa khác mà chúng tôi đã nhấn mạnh trong những năm gần đây, ”các nhà phân tích do William Foster dẫn đầu đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai.

– Trái phiếu kho bạc lại sụt giảm vào thứ Hai, đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 và 30 năm lên mức cao chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ. Việc tăng lãi suất cũng giúp thúc đẩy đồng tiền của Mỹ, với thước đo của Bloomberg về đồng bạc xanh đạt mức cao nhất trong năm nay. Đợt bán tháo nợ Mỹ đang diễn ra đã chứng kiến quỹ ETF trái phiếu kho bạc iShares kỳ hạn 20 năm trị giá 39 tỷ USD – quỹ ETF trái phiếu dài hạn lớn nhất – giảm 48% so với mức cao nhất năm 2020. Trong khi đó, việc lãi suất tăng đang khiến một số doanh nghiệp đi vay phải đánh giá lại kế hoạch của họ, với ít nhất ba công ty đã ngừng bán trái phiếu mới bằng đô la Mỹ cấp độ đầu tư vào thứ Hai.

– Thương mại toàn cầu giảm sút: Khối lượng thương mại toàn cầu giảm 3,2% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, là mức giảm tháng mạnh nhất kể từ tháng 8/2020. Nguyên nhân chính: Lãi suất tăng cao, lạm phát cao, và xu hướng người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn vào dịch vụ thay vì hàng hoá khi các nền kinh tế mở cửa trở lại sau các đợt phong toả. Tác động đến các nền kinh tế: Các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Eurozone, Mỹ và Anh đều chứng kiến sự suy giảm của xuất khẩu hàng hoá. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng bị ảnh hưởng bởi sự yếu đi của thương mại. Triển vọng và khuyến cáo: Các chỉ số niềm tin cho thấy thương mại toàn cầu sẽ còn yếu trong những tháng sắp tới. OECD khuyến cáo các quốc gia nên hợp tác để giảm bớt các hạn chế thương mại và tăng cường lợi ích từ thương mại toàn cầu. Global trade falls at fastest pace since pandemic | Financial Times (ft.com)

– Giá cổ phiếu vốn hóa nhỏ và công nghiệp giảm mạnh, cảnh báo kinh tế Mỹ suy thoái – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (thesaigontimes.vn)

– Bốn thách thức mới ‘bủa vây’ nền kinh tế Mỹ (vietnamfinance.vn)

Trung Quốc

– Các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc đang u ám: Một cuộc khảo sát mới cho thấy một tỷ lệ kỷ lục các nhà đầu tư Trung Quốc có kế hoạch cắt giảm phân bổ vào bất động sản trong năm tới. Điều đó nêu bật những khó khăn mà Bắc Kinh đang gặp phải trong việc khôi phục lại lĩnh vực này. Theo một cuộc khảo sát tâm lý nhà đầu tư hàng quý do Trường Kinh doanh Cheung Kong ở Bắc Kinh công bố, tỷ lệ ròng những người được hỏi có kế hoạch cắt giảm đầu tư vào bất động sản trong nước trong năm tới đã tăng lên mức kỷ lục 31,7% trong quý 3 năm nay.

– Thất nghiệp ở giới trẻ Trung Quốc: Tình trạng thất nghiệp ở độ tuổi thanh niên ngày càng trầm trọng tại Trung Quốc, bắt nguồn từ sự phục hồi yếu ớt của nền kinh tế, khi đơn hàng xuất khẩu và đầu tư nước ngoài ngày càng giảm; nhu cầu tiêu dùng suy yếu… Chậm việc làm ở Thượng Hải: Thượng Hải là đô thị có hơn 1/3 sinh viên mới tốt nghiệp đại học chưa có việc làm. Thuật ngữ “chậm việc làm” – phản ánh tình trạng hờ hững tìm việc của giới trẻ sau khi tốt nghiệp hoặc có ý định học lên bậc cao hơn, đã tăng hơn gấp đôi tại Thượng Hải trong 8 năm qua, từ 15,9% vào năm 2015 lên 38% trong năm nay. Các thuật ngữ mới liên quan đến việc làm: Sau giai đoạn này, đã có thêm nhiều thuật ngữ mới như “việc làm linh hoạt” hay “việc làm nhẹ nhàng” để chỉ những người làm việc tự do hoặc hợp đồng bán thời gian; “làm con toàn thời gian” hay “được trả lương làm con” – để chỉ những người trưởng thành thất nghiệp sống cùng bố mẹ, được phụ huynh trả lương để làm việc nhà, chăm sóc ông bà…Cạnh tranh khốc liệt cho công chức: Trong bối cảnh việc làm ở khu vực tư nhân ngày càng khó khăn, các vị trí việc làm ở các cơ quan công quyền cũng chứng kiến sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt dù thu nhập hằng năm chỉ ở mức trung bình5. Ước tính, trong kỳ thi công chức quốc gia vào tháng 11 tới đây, đã có gần 2,6 triệu người đăng ký tham gia thi tuyển cho 37.100 vị trí việc làm – nhiều nhất trong gần một thập niên trở lại đây. 1/3 sinh viên mới tốt nghiệp ở Thượng Hải không có việc làm, tỷ lệ người trẻ Trung Quốc thất nghiệp vẫn chưa thể “hạ nhiệt” (baoquocte.vn)

– Khủng hoảng Evergrande: Cuộc khủng hoảng tại Tập đoàn Evergrande Trung Quốc ngày càng sâu sắc sau khi đơn vị đại lục của công ty cho biết họ không thể trả được trái phiếu trong nước, tạo thêm một lớp bất ổn mới cho tương lai của nhà phát triển khi kế hoạch tái cơ cấu với các chủ nợ nước ngoài đang bấp bênh. Công ty xây dựng đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng phát triển bất động sản ở Trung Quốc cho biết công ty con Hengda Real Estate Group Co. của họ đã vỡ nợ 4 tỷ nhân dân tệ (547 triệu USD) tiền gốc cộng lãi đáo hạn vào ngày 25 tháng 9. Evergrande sắp hết thời gian để có được thứ sẽ là một trong Hoạt động tái cơ cấu lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc đang đi đúng hướng sau những thất bại trong những ngày gần đây làm tăng nguy cơ thanh lý.

– Khủng hoảng bất động sản Trung Quốc: Dân số 1,4 tỷ người cũng không thể lấp đầy nhà trống – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

– Evergrande chìm sâu hơn vào khủng hoảng, có nguy cơ bị thanh lý – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

– Cổ phiếu Evergrande giảm mạnh sau kế hoạch tái cơ cấu gặp trục trặc | Chứng khoán | Vietnam+ (VietnamPlus)

– Exclusive: China Evergrande Founder Placed Under Police Control – Bloomberg

– Chinese and Russian Aluminum Groups Sign Deal to Deepen Ties – Bloomberg

Châu Âu

– Lạm phát tại khu vực đồng euro đã chạm mức thấp nhất trong gần 2 năm, trong khi mức tăng giá tại Mỹ trong tháng trước thấp hơn dự kiến, cho thấy đợt tăng lãi suất ở cả hai bờ Đại Tây Dương có thể sắp kết thúc. Thị trường trái phiếu ổn định sau một tháng biến động, với giá tiêu dùng khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng 4,3% trong tháng 9, dưới mức kỳ vọng của các nhà kinh tế. Dữ liệu của Mỹ cũng cho thấy mức tăng giá tiêu dùng đang giảm dần, với thước đo ưa thích của Fed về giá chỉ tăng 0,1% trong tháng 8. Lợi suất trái phiếu vẫn ở mức cao nhưng dữ liệu đã mang lại sự hỗ trợ cho thị trường trái phiếu. Eurozone inflation hits 2-year low as US price pressures ease | Financial Times (ft.com)

– Nga vượt qua áp lực trừng phạt: Nền kinh tế Nga đã phục hồi và tăng trưởng dù bị các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Nga đã hình thành đội tàu “xám” để vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ qua các nước thứ ba. Nga vẫn là nhà cung cấp năng lượng chính cho châu Âu, nhưng giảm mức chiết khấu dầu để tăng doanh thu. Giá dầu của Nga đã tăng gần 10% trong một tháng. Kinh tế Nga tăng trưởng kỳ diệu dưới lệnh trừng phạt (baoquocte.vn)

– CEO BofA lạc quan nhờ người tiêu dùng: Giám đốc điều hành Bank of America Brian Moynihan cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh nhẹ hơn là suy thoái, do chi tiêu của người tiêu dùng tiếp tục mạnh mẽ. Moynihan nói với Câu lạc bộ Kinh tế New York: “Chúng ta sẽ không xảy ra suy thoái”, đồng thời lưu ý rằng mặc dù chi tiêu của người tiêu dùng đã giảm kể từ đầu năm nay nhưng nó vẫn ở mức mạnh. Khoản tiết kiệm của khách hàng BofA cũng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

– Nguy cơ thương chiến xe điện giữa châu Âu và Trung Quốc (taichinhdoanhnghiep.net.vn)

Nhật Bản

– Mitsubishi Motors rút khỏi Trung Quốc: Hãng xe Nhật Bản đã quyết định ngừng sản xuất ô tô tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, do doanh số thấp và sự cạnh tranh từ xe điện và các thương hiệu địa phương. Liên doanh giữa Mitsubishi và Tập đoàn ô tô Quảng Châu (GAC) của Trung Quốc có một nhà máy ở tỉnh Hồ Nam, đã ngừng hoạt động kể từ tháng 3 và sẽ không hoạt động trở lại. Đây là nhà máy duy nhất của Mitsubishi tại Trung Quốc. Việc Mitsubishi rời khỏi Trung Quốc có thể khiến các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác xem xét lại chiến lược của họ tại quốc gia này, nơi họ phải đối mặt với những thách thức từ các quy định về môi trường và sở thích của người tiêu dùng. Japan’s Mitsubishi Motors to end production in China – Nikkei Asia

Việt Nam

– Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý III và 9 tháng năm 2023:

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước: GDP quý III/2023 tăng 5,33% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn các năm 2020 và 2021. GDP 9 tháng năm 2023 tăng 4,24%, chỉ cao hơn các năm 2020 và 2021. Khu vực dịch vụ đóng góp lớn nhất vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản: Sản lượng lúa hè thu và một số cây công nghiệp chủ yếu tăng so với cùng kỳ năm trước. Chăn nuôi phát triển ổn định, nuôi trồng thủy sản đạt kết quả khả quan. Diện tích rừng trồng mới và rừng bị thiệt hại không đổi so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất công nghiệp: Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp 9 tháng năm 2023 chỉ tăng 1,65%, là mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm trong giai đoạn 2011-2023. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%, là mức tăng thấp nhất của cùng kỳ các năm trong giai đoạn 2011-2023.

Hoạt động của doanh nghiệp: Có 116,3 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong 9 tháng năm 2023, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước6. Có 30,1% số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đánh giá xu hướng kinh doanh sẽ tốt lên so với quý II/2023.

Hoạt động dịch vụ: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng năm 2023 tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Vận tải hành khách và hàng hóa tăng trưởng cao. Doanh thu hoạt động viễn thông tăng nhẹ. Khách quốc tế đến Việt Nam gấp 4,7 lần cùng kỳ năm trước nhưng vẫn chỉ bằng 69% so với cùng kỳ năm 2019.

Đầu tư phát triển: Vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội quý III/2023 theo giá hiện hành tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước. Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/9/2023 bao gồm: Vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước.

Thu, chi ngân sách Nhà nước: Tổng thu ngân sách Nhà nước 9 tháng năm 2023 giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng chi ngân sách Nhà nước tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất, nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ: Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 9 tháng năm 2023 giảm 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa giảm 13,8% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 21,68 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu dịch vụ tăng 60,6% so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch nhập khẩu dịch vụ tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số giá tiêu dùng , chỉ số giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ: CPI tháng 9/2023 tăng 1,08% so với tháng trước và tăng 3,66% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân 9 tháng năm 2023 tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá vàng tháng 9/2023 tăng 0,94% so với tháng trước và tăng 7,83% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 9/2023 tăng 1,53% so với tháng trước và tăng 2,43% so với cùng kỳ năm trước.

Một số tình hình xã hội: Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên quý III/2023 tăng 92,6 nghìn người so với quý trước. Thu nhập bình quân của lao động quý III/2023 là 7,1 triệu đồng/tháng, tăng 146 nghìn đồng so với quý II/2023. Công tác an sinh xã hội được các cấp từ Trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện kịp thời, thiết thực.

– Môi trường đầu tư thân thiện của Việt Nam thu hút FDI mạnh mẽ. Việt Nam có nhiều điểm ưa thích đối với dòng vốn nước ngoài như nhân khẩu học thuận lợi, chi phí nhân công thấp, lực lượng lao động được đào tạo tốt và khả năng tiếp cận các thị trường lớn. 90 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam trong nửa đầu năm nay, trong đó các nước châu Á chiếm ưu thế. Mỹ cũng tăng cường quan hệ kinh tế với Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Việt Nam đang nâng cao chuỗi giá trị từ những mặt hàng truyền thống sang công nghệ cao, có thể kể đến các công ty Fintech, xe điện VinFast và các công ty khởi nghiệp trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính, robotic và năng lượng tái tạo. Báo Mỹ: Việt Nam đang trở thành “nam châm” hút FDI ở Đông Nam Á | Truyền thông | Vietnam+ (VietnamPlus)

– Việt Nam và Brazil đang nỗ lực tăng cường quan hệ thương mại và trở thành đối tác quan trọng trong việc tiếp cận thị trường Mỹ Latinh. Hiện nay, thương mại song phương giữa hai nước đạt 6,8 tỷ USD, chưa đến 1% tổng thương mại toàn cầu của Việt Nam. Tuy nhiên, tiềm năng tăng trưởng là rất lớn và cả hai nước đang tích cực phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm chính trị, kinh tế và thương mại. Để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác, Việt Nam đang trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với khối Mercosur, bao gồm Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay. FTA này nhằm mục đích đóng vai trò là chất xúc tác để khám phá thị trường Mỹ Latinh và mở rộng cơ hội thương mại. Ngoài ra, Việt Nam sẽ là cầu nối để Brazil tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn với dân số trên 650 triệu người cũng như thị trường Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với 800 triệu dân. Mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Việt Nam và Brazil là kết quả của gần 35 năm quan hệ ngoại giao, với quan hệ đối tác toàn diện được thiết lập vào năm 2007. Trong khi quan hệ chính trị ngày càng chặt chẽ và tin cậy thì quan hệ kinh tế và thương mại cũng ngày càng gia tăng. Hiện Việt Nam và Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của nhau ở Đông Nam Á và Nam Mỹ, thương mại song phương đạt mức cao kỷ lục 6,78 tỷ USD vào năm 2022, tăng 6,6% so với năm 2021 và gấp ba lần so với một thập kỷ trước[1]. Thúc đẩy đàm phán FTA với Khối thị trường chung Nam Mỹ (baodautu.vn)

– Khi nhà bán lẻ toàn cầu tìm mua hàng Việt Nam nhiều hơn nhưng cũng yêu cầu phải xanh hơn – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (thesaigontimes.vn)

– UOB: Tăng trưởng kinh tế quý 3/2023 dự báo đạt 5,6% | Mekong ASEAN

– Đầu tư kho vận đón sóng logistics (baodautu.vn)

– Nhu cầu toàn cầu suy yếu, ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2023 chậm lại ở mức 5,8% – Báo Thế Giới & Việt Nam (baomoi.com)

– Tỷ giá tìm đỉnh mới, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 50 nghìn tỷ qua kênh tín phiếu – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

– Việt Nam tăng 2 bậc xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

Artificial Intelligence

– Chatbot AI giờ đây có thể “Nhìn, Nghe và Nói”: ChatGPT-Plus của OpenAI Phiên bản mới của chatbot phổ biến có thể tương tác với hình ảnh và giọng nói, được hỗ trợ bởi mô hình GPT-4 và DALL-E 3.  Gã khổng lồ công nghệ Microsoft đang sử dụng các khả năng AI tổng quát của OpenAI trong các sản phẩm của mình, chẳng hạn như Windows 11, Office và tìm kiếm Bing, để cung cấp các tính năng và hỗ trợ AI. OpenAI nhận thức được các rủi ro tiềm ẩn và các vấn đề đạo đức của hệ thống AI đa phương thức và đang thực hiện các bước để đảm bảo an toàn và lợi ích. OpenAI Upgrades ChatGPT: The AI Chatbot Can Now “See, Hear and Speak” – Decrypt

– Hollywood studios can train AI models on writers’ work under tentative deal – WSJ | Reuters

– ChatGPT can talk now as OpenAI ups competition against tech giants – The Washington Post

– Meta launches AI chatbots for Instagram, Facebook and WhatsApp | Financial Times (ft.com)

– Generative AI Is Replacing Remote Work in the Future of Work Debate – Bloomberg

– The promise — and peril — of generative AI | Financial Times (ft.com)

– Where healthcare needs to focus for AI (fastcompany.com)

– What Humans Lose When AI Writes for Us – Scientific American

Related Posts

Châu Á đang tái tạo lại mô hình kinh tế của mình như thế nào

Bảy trăm năm trước, các tuyến đường thương mại hàng hải trải dài từ bờ biển Nhật Bản đến Biển Đỏ tràn ngập thuyền dhow Ả Rập,…

Chuỗi Cung Ứng Có Thể Đang Rời Khỏi Trung Quốc Và Sang Châu Á – Nhưng Chúng Không Thực Sự Tách Rời Khỏi Quốc Gia Này

Sự di chuyển của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và hướng vào các nước châu Á khác, nhưng không thực sự tách khỏi Trung Quốc….

Xu Hướng Của Tỷ Giá, Lạm Phát Và Chính Sách Tiền Tệ Trong Giai Đoạn Cuối Năm 2023

Diễn biến tỷ giá USD/VND Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 15/9 tăng lên mức 24.036 đồng/USD. Cùng xu hướng, tỷ…

Biden tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam để chống lại Trung Quốc

Tổng thống Biden sẽ tới Hà Nội sau khi tham dự cuộc họp mặt các nhà lãnh đạo G-20 ở Ấn Độ Chuyến thăm Việt Nam theo…

[Bản tin tuần] Kinh tế Việt Nam và Thế giới tuần 28/08 – 01/09/2023

Mỹ – Bảng lương phi nông nghiệp (payrolls) tháng 8 tăng lên 187k việc làm so với 157k việc làm vào tháng trước. Con số này đã…

Cơn sốt nhà máy pin của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về sức ép toàn cầu

Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy pin vượt xa mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong nước về ô tô điện và lưu…

Leave a Reply

%d bloggers like this: