[Bản tin tuần] Kinh tế Việt Nam và Thế giới tuần 28/08 – 01/09/2023

Mỹ

– Bảng lương phi nông nghiệp (payrolls) tháng 8 tăng lên 187k việc làm so với 157k việc làm vào tháng trước. Con số này đã đánh bại ước tính đồng thuận (JPM ở mức 125K, Citi ở mức 130K, Goldman ở mức 149K so với mức đồng thuận trung bình là 170K). Tuy nhiên, theo dữ liệu của các tháng trước đây, các con số đều có bị điều chỉnh giảm xuống từ năm 2020. Nói cách khác, hiện tại có thể đang chờ số liệu bảng lương tháng 8 cũng được điều chỉnh giảm mạnh.

– Chuyển sang tỷ lệ thất nghiệp, mọi thứ trở nên tồi tệ hơn: thay vì mức dự kiến là 3,5%, trong tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 3,8%, tăng mạnh so với mức 3,5% trong tháng 7. Về tăng trưởng tiền lương, bảng lương thu nhập trung bình hàng giờ tháng 8 tăng 0,2% so với tháng trước, giảm so với mức 0,4% của tháng trước và thấp hơn kỳ vọng 0,3%. Trên cơ sở hàng năm YoY, mức tăng 4,3% đạt được như mong đợi và giảm khiêm tốn so với mức 4,4% của tháng trước.

– Lĩnh vực sản xuất tiếp tục suy giảm về hoạt động trong tháng 8, khi #PMI S&P giảm xuống 47,9 (tháng 7: 49,0) và PMI ISM tăng lên 47,6 (tháng 7: 46,4). Nền kinh tế suy yếu và thận trọng ngày càng tăng của khách hàng khiến số lượng đơn đặt hàng mới giảm.

Ngoài ra: Giá dầu thô đang giao dịch ở mức giá cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022, tăng 33% kể từ tháng 3 và nhanh chóng trở lại gần mức 90,00 USD. Giá xăng trung bình toàn quốc vừa đạt mức 3,83 USD, phù hợp với mức kỷ lục theo mùa năm ngoái. Giá gas hiện cao hơn 31% so với mức trung bình 5 năm và đang tăng nhanh.

Hình ảnh

=> Một khi “Nhu cầu giảm → Số lượng đơn đặt hàng giảm → Sản lượng đầu ra đã giảm → Giá cả tăng → Stagflation”. Dự kiến các công ty sẽ còn tiếp tục giảm quy mô sản xuất và nền kinh tế đối mặt với làn sóng lạm phát thứ 2.

– Báo cáo việc làm của ADP giảm khá mạnh trong tháng 8: Thị trường việc làm đang hạ nhiệt. Trong tháng 8, số việc làm phi nông nghiệp ghi nhận 177,000 việc làm, giảm đáng kể so với tháng trước là 324,000. “Thị trường việc làm không mạnh đến mức nhân viên cảm thấy bạo dạn bỏ việc và tìm một công việc khác, nhưng cũng không yếu đến mức các công ty có thể bất cẩn cắt giảm số lượng nhân viên của mình, trông chờ vào việc tuyển dụng dễ dàng khi lợi nhuận cải thiện.”

– GDP quý II đang chậm lại, tốc độ kinh tế chậm hơn dự kiến – Kỳ vọng Fed sẽ không còn tăng lãi suẩt. GDP thực quý 2 đã được điều chỉnh thành 2.1% (từ mức 2.4% vào tháng trước và thấp hơn mức dự kiến ​​2.40%). Sự chậm lại này đến từ sụt giảm của xuất khẩu, giảm tốc trong chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu chính phủ. Cụ thể, chi tiêu tiêu dùng, yếu tố chiếm khoảng 70% nền kinh tế Mỹ, đã tăng với tốc độ 1,7% hàng năm trong quý 2 – một mức tăng khả quan dù thấp hơn mức 4,2% trong 3 tháng đầu năm 2023. Một thước đo giá cả trong báo cáo GDP của Bộ Thương mại là chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân đã tăng với tỷ lệ 2,5% hàng năm trong quý 2, thấp hơn so với tốc độ 4,1% trong quý 1 và là mức tăng nhỏ nhất kể từ cuối năm 2020.

– Chỉ số giá PCE cốt lõi cũng giảm xuống 3.7 (so với mức 3.8 trước đó) cho thấy ảnh hưởng từ việc thắt chặt chi tiêu đã có tác động tích cực tới giá cả.

1 số tin tức khác:

Kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong quý 2/2023 | Mekong ASEAN

Decoupling isn’t phoney – by Noah Smith – Noahpinion

US private payrolls growth slows sharply in August – ADP | Reuters

Trung Quốc

– PMI Dịch vụ suy yếu và thành phần sản xuất vẫn nằm trong vùng thu hẹp.
Bộ số mới nhất này sẽ không làm thay đổi được câu chuyện bi quan hiện tại về triển vọng #tăng trưởng của Trung Quốc, ngay cả khi chính phủ xem xét các biện pháp kích thích bổ sung.

China’s manufacturing PMI improves in August – Chinadaily.com.cn

– Bộ Tài chính Trung Quốc (MoF) và Cục Quản lý Thuế Nhà nước (SAT) đã thực hiện thông báo vào tuần trước về việc giảm thuế trước bạ đối với các giao dịch chứng khoán.Ngày 28/8 họ đã thông báo rằng #stampduty sẽ được cắt giảm 50% có hiệu lực ngay lập tức. Nó ở mức cao nhất trong phạm vi được chỉ định từ 20% đến 50%, điều này chắc chắn sẽ làm tăng tính thanh khoản của thị trường, lôi kéo các nhà đầu tư và nhà giao dịch mới tham gia do chi phí giao dịch thấp hơn. Đồng thời, #stockmarkets của Trung Quốc sẽ hạ thấp yêu cầu ký quỹ xuống 20% kể từ ngày 8 tháng 9, giải phóng thêm thanh khoản trong một động thái được cho là sẽ kích thích thị trường.

– Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã công bố một số biện pháp nhằm nâng cao niềm tin của nhà đầu tư. Điều này bao gồm việc cấm bán cổ phiếu nội bộ đối với các công ty giao dịch dưới #IPO hoặc giá trị sổ sách, cũng như những công ty không trả ít nhất số tiền tương đương 30% lợi nhuận trung bình hàng năm của họ tích lũy trong 3 năm. CSRC cũng đã phê duyệt 37 quỹ đầu tư mới vào cuối tuần qua như một phần trong nỗ lực giúp Bắc Kinh phát triển thị trường vốn và khuyến khích nhiều khoản tiết kiệm khổng lồ của hộ gia đình Trung Quốc đổ vào thị trường chứng khoán.

– Bắc Kinh đang tăng cường nỗ lực hỗ trợ thị trường bất động sản bằng cách chỉ đạo các ngân hàng lớn nhất giảm lãi suất tiền gửi và thế chấp.Việc giảm tỷ lệ thế chấp được cho là sẽ áp dụng cho việc mua nhà lần đầu và có thể có hiệu lực ngay lập tức. Đồng thời, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) dự kiến sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với các ngân hàng thương mại sớm hơn để tăng cường thanh khoản ngay khi lãi suất thế chấp thấp hơn có hiệu lực. Lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc dường như đã tìm được chỗ đứng tạm thời sau khi chính phủ công bố các biện pháp nhằm củng cố niềm tin. Điều này mang lại cho các nhà phát triển mắc nợ như Country Garden thời gian quý báu để thương lượng với các chủ nợ những điều khoản tốt hơn sau khi một số khoản vay bị trì hoãn.

– Trung Quốc chính thức chỉ đạo 2 bank bail out hệ thống ngân hàng ngầm Zhongrong với sự hậu thuẫn của con ruột chính phủ China Construction Bank, do lo ngại suy yếu ngân hàng diện rộng.

– Các ngân hàng #China sẽ cắt giảm lãi suất tiền gửi bắt đầu từ 1/9. Đây là một đợt cắt giảm khác trong vòng chưa đầy 3 tháng. Lãi suất 1 năm sẽ giảm 10 bps xuống 1,95%, lãi suất 2 năm 20 bps xuống 2,25%, lãi suất 3 năm và 5 năm 25 bps xuống 2,25%.

1 số tin tức khác

Trung Quốc xem xét nới lỏng thị trường (baodautu.vn)

Country Garden – tập đoàn bất động sản Trung Quốc lỗ kỷ lục gần 7 tỉ đô la – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (thesaigontimes.vn)

Kinh tế Trung Quốc suy thoái, thế giới đối mặt với những biến số nào? (vietnamfinance.vn)

Trung Quốc: Chính quyền địa phương, bất động sản và shadow banking – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (thesaigontimes.vn)

Hoạt động nhà máy của Trung Quốc thu hẹp tháng thứ 5, duy trì áp lực hỗ trợ chính sách | Reuters

Liệu Trung Quốc có chặn được đà giảm giá của Nhân dân tệ? – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

Châu Âu

– Chỉ số PMI Sản xuất Khu vực đồng tiền chung của HCOB, do S&P Global tổng hợp, ở dưới mức 50,0 không thay đổi trong tháng thứ 14 liên tiếp vàotháng 8, báo hiệu thêm một sự suy giảm hàng tháng nữa về các điều kiện hoạt động. Ở mức 43,5, chỉ số toàn phần đã tăng từ mức thấp nhất trong 38 tháng là 42,7 của tháng 7, nhưng vẫn cho thấy sức khỏe của nền kinh tế sản xuất khu vực đồng euro đang xấu đi rõ rệt.

Commenting on the PMI data, Dr. Cyrus de la Rubia, Chief Economist at Hamburg Commercial Bank, said:

“These numbers aren’t as terrible as they might look at first glance. Obviously, the overall PMI manufacturing index, sitting at 43.5, suggests pretty noticeable weakness in this sector. However, all of the twelve subindices have moved upwards or remained practically unchanged, showing that the downward trend from the past few months is starting to lose steam across the board.

“Businesses are still holding back from making big staff cuts, even with a substantial drop in output over five months. This does not bode well for productivity or output per head, but provides some stability for the economy as a whole as people do not lose their income.

“Looking at the PMI price indices, companies were able to keep part of the reductions of input costs for themselves since spring of this year, thereby increasing their profit margins. However, the experience of 2020 and 2021 shows, that on the way up this development tends to reverse and margins suffer.

“The driver of the downturn has been the destocking cycle. There are tentative signs, however, that this process is nearing its end as companies took their foot off the gas when it came to reducing the stock of purchases in August.

“Germany remains a negative outlier among the big euro countries. This will fuel the discussion about Germany being the sick man of Europe, even though the nation continues to be among the most diversified economies.”

– Báo cáo lạm phát tháng 8 khu vực Châu Âu

Jul. Unemployment Rate: 6.4%, [Est. 6.4%, Prev. 6.4%]

Aug. Core CPI (MoM): 0.3%, [Est. 0.3%, Prev. -0.1%]

Aug. Core CPI (YoY): 5.3%, [Est. 5.3%, Prev. 5.5%]

Aug. CPI (MoM): 0.6%, [Est. -0.1%, Prev. -0.1%]

Aug. CPI (YoY): 5.3%, [Est. 5.1%, Prev. 5.3%]

‘Ngủ quên trên chiến thắng’, kinh tế Đức trượt dài sau loạt biến cố – Tạp chí Đầu tư Tài chính (baomoi.com)

Chính phủ Đức thông qua kế hoạch 10 điểm thúc đẩy phát triển quốc gia | Châu Âu | Vietnam+ (VietnamPlus)

“Điềm xấu” kinh tế châu Âu: Cung tiền giảm lần đầu tiên sau 13 năm – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

BRICS

– Trích đoạn trong bài viết của tác giả Noah Smith (BRICS is fake – by Noah Smith – Noahpinion):

“Ấn Độ và Brazil đang phản đối nỗ lực của Trung Quốc nhằm nhanh chóng mở rộng nhóm BRICS gồm các thị trường mới nổi nhằm tăng cường ảnh hưởng chính trị và chống lại Mỹ…Trung Quốc đã nhiều lần vận động hành lang để mở rộng trong các cuộc họp đó…

Hai quan chức Ấn Độ cho biết dự thảo quy định về việc gia nhập nhóm đã được soạn thảo sau khi Ấn Độ phản đối nỗ lực mở rộng của Trung Quốc…Ấn Độ đã đưa ra ý tưởng rằng các quốc gia BRICS nên xem xét các nền kinh tế mới nổi cũng như các nền dân chủ như Argentina và Nigeria nếu họ muốn mở rộng nhóm, chứ không phải Ả Rập Saudi, với chế độ cai trị triều đại và chuyên quyền…

Một quan chức Brazil cho biết Brazil đang âm thầm làm việc để tránh đối đầu trực tiếp trong khối BRICS và chống lại áp lực từ Trung Quốc biến khối này thành một tổ chức đối kháng thách thức G7.”

Nhật Bản

– Báo Nikkei ngày 31/8 đưa tin, Nhật Bản sẽ sử dụng kinh phí bổ sung để hỗ trợ ngành đánh bắt cá, sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu toàn bộ mặt hàng hải sản có nguồn gốc từ Nhật Bản để đáp lại quyết định của nước này trong việc cho xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương. Chính phủ Nhật Bản thiết lập hai quỹ trị giá 80 tỷ Yen (547,9 triệu USD) để giúp phát triển các kênh bán hàng mới và duy trì hoạt động đông lạnh cá đến khi nhu cầu phục hồi để có thể bán ra, cùng với các biện pháp khác. Trước đó, giới chức nước này đã phủ nhận khả năng có thêm các biện pháp tài khóa để hỗ trợ cho ngành đánh bắt cá. (Reuters/Nikkei)

Việt Nam

– Sau chuyến thăm VIệt Nam của Thủ tướng Lý Hiển Long: Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhất trí nghiên cứu khả năng nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” trong thời gian tới. “Hà Nôi (TTXVN 29/8) Ngày 28/8/2023, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chứng kiến lễ ký kết 7 văn kiện giữa hai nước. #Vietnam #Singapore https://t.co/NkeZUSHK4t” / X (twitter.com)

– Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến thăm Việt Nam ngày 10-11/9 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. “Đây sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức đầu năm 2021. Sự kiện diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện. 1/ #Biden #Vietnam #USA https://t.co/1RY0KDTYx5” / X (twitter.com)

– Báo cáo kinh tế xã hội tháng 8/2023 của Việt Nam: “1/ Giá xăng dầu, giá gạo, giá nhà ở thuê tăng theo nhu cầu là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (#CPI) tháng 8/2023 tăng +2,96% YoY và +0,88% MoM (vs. +2,06% YoY và +0,45% MoM trong T7/2023) #markets https://t.co/0vnPqfWkgy” / X (twitter.com)

Infographic tình hình kinh tế – xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2023

– Cập nhật của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/08/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) là gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ, tăng 3,7 điểm phần trăm so với 7 tháng đầu năm. Ngoài vốn đầu tư điều chỉnh giảm thì vốn đầu tư mới và góp vốn mua cổ phần tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ. Singapore tiếp tục là nhà đầu tư “rót” vốn nhiều nhất vào Việt Nam (tapchicongthuong.vn)

– Việt Nam, Philippines và Brunei sẽ cùng các nền kinh tế lớn khác ở Đông Nam Á tham gia hệ thống thanh toán mã QR được kết nối với nhau nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ và giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Theo kế hoạch thanh toán, các ngân hàng trung ương của Malaysia và Indonesia đã triển khai liên kết xuyên biên giới vào tháng 5. Người Malaysia đi du lịch đến Indonesia giờ đây có thể thanh toán hàng hóa và dịch vụ chỉ bằng cách quét mã QR bằng điện thoại di động của họ, người Indonesia đi du lịch ở Malaysia cũng có thể làm như vậy. Các khoản thanh toán được thực hiện bằng cách sử dụng tiền tệ địa phương, bỏ qua nhu cầu sử dụng đô la Mỹ làm trung gian. Warjiyo cho biết Việt Nam dự kiến sẽ sớm tham gia sáng kiến này, cơ quan tài chính phụ trách hệ thống thanh toán nội địa của nước này hiện đang đàm phán với ngành địa phương để thống nhất về hệ thống QR quốc gia.  Vietnam, Philippines and Brunei to join cross-border QR payment scheme – Nikkei Asia

– Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán: “Tháng 8 sẽ họp với tổ chức xếp hạng tại Hồng Kông để bàn nâng hạng thị trường” – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

Related Posts

[Bản tin tuần] Việt Nam và Thế giới tuần 25/09 – 29/09/2023

Mỹ – Dầu tăng vọt với nguồn cung giảm: Dầu tăng lên mức cao nhất một năm do tồn kho dầu thô tại trung tâm lưu trữ…

Châu Á đang tái tạo lại mô hình kinh tế của mình như thế nào

Bảy trăm năm trước, các tuyến đường thương mại hàng hải trải dài từ bờ biển Nhật Bản đến Biển Đỏ tràn ngập thuyền dhow Ả Rập,…

Chuỗi Cung Ứng Có Thể Đang Rời Khỏi Trung Quốc Và Sang Châu Á – Nhưng Chúng Không Thực Sự Tách Rời Khỏi Quốc Gia Này

Sự di chuyển của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và hướng vào các nước châu Á khác, nhưng không thực sự tách khỏi Trung Quốc….

Biden tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam để chống lại Trung Quốc

Tổng thống Biden sẽ tới Hà Nội sau khi tham dự cuộc họp mặt các nhà lãnh đạo G-20 ở Ấn Độ Chuyến thăm Việt Nam theo…

Cơn sốt nhà máy pin của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về sức ép toàn cầu

Trung Quốc đang xây dựng các nhà máy pin vượt xa mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu trong nước về ô tô điện và lưu…

Việt Nam tìm cách vực dậy thị trường bất động sản sau khi niềm tin bị chấn động bởi các biện pháp trừng phạt

Trái phiếu của các chủ đầu tư bất động sản đã sụp đổ do chiến dịch chống tham nhũng làm tác động đến đầu tàu này của…

Leave a Reply

%d bloggers like this: