[Bản tin tuần] Kinh tế Việt Nam và Thế giới tuần 07/08 – 11/08/2023

Mỹ

– Theo báo cáo của FED trong tháng 7/2023, CPI tăng 0.2% so với tháng trước, khớp với dự báo của các chuyên gia. Nếu so với cùng kỳ, CPI tăng 3.2%, thấp hơn dự báo 3.3% từ các chuyên gia, nhưng lại cao hơn mức 3% của tháng 6. Chỉ số CPI lõi – loại trừ thực phẩm và năng lượng – cũng tăng 0.2% so với tháng trước và tăng 4.7% so với cùng kỳ. Con số này thấp hơn so với dự báo tăng 4.8% của các chuyên gia tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Một vài điểm nhấn quan trọng của CPI Mỹ vừa công bố – Thái Cực Đầu Tư (thaicucdautu.com)

– Mexico và Canada đã thế chỗ Trung Quốc ở vị trí những quốc gia cung cấp nhiều hàng hoá nhất cho Mỹ, trong bối cảnh nỗ lực dịch chuyển chuỗi cung ứng về gần hơn của Mỹ mang lại cho nước này chuỗi cung ứng da dạng hơn… Trung Quốc mất vị trí số 1 về xuất khẩu hàng hoá sang Mỹ,  địa vị “công xưởng của thế giới” lung lay – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

– Moody’s Investors Service đã hạ xếp hạng tín nhiệm của 10 ngân hàng xuống một bậc. US bank stocks declined after Moody’s Investors Service lowered its ratings for 10 small and midsize lenders and said it may downgrade major firms including U.S. Bancorp, Bank of New York Mellon Corp., State Street Corp., and Truist Financial Corp. Moody’s Cuts Debt Outlook on US Banks Including Capital One, PNC Amid Strains – Bloomberg

– Dự trữ dầu của Mỹ hiện ở mức thấp nhất kể từ năm 1985. Sự suy giảm dự trữ của Hoa Kỳ trong 2 năm qua nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử và thậm chí còn chưa kết thúc.

Trung Quốc

– Mặc dù những khó khăn gần đây của nền kinh tế Trung Quốc có một số đặc điểm riêng, nhưng chúng cho thấy những thách thức tăng trưởng mà nhiều nước phát triển và đang phát triển phải đối mặt. Năm nay được cho là đánh dấu sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc. Thay vào đó, nhiều nhà phân tích trong những ngày gần đây đã buộc phải điều chỉnh lại các dự đoán của họ về tăng trưởng của Trung Quốc, và nhiều khả năng nhiều người sẽ làm như vậy. Triển vọng ngày càng bi quan này có thể là do ba yếu tố chính…. Tìm Kiếm Sự Tăng Trưởng Trong Một Thế Giới Bị Rạn Nứt (substack.com)

– Cổ phiếu của Country Garden đã sụt giảm 16% trên sàn Hồng Kông kể từ phiên 8/8, sau khi hãng tin Reuters và truyền thông Trung Quốc đưa tin công ty này lỡ hạn thanh toán hai lô trái phiếu USD. Một số lô trái phiếu khác phát hành bằng đồng Nhân dân tệ của Country Garden phiên đó  bị đình chỉ giao dịch trên sàn Thượng Hải và Thâm Quyến sau khi lao dốc hơn 20%. Thêm một “ông lớn” bất động sản Trung Quốc bị đẩy đến bờ vực vỡ nợ – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

– Theo dữ liệu vừa được công bố ngày 9/8, lạm phát hàng năm của Trung Quốc bao gồm CPI và PPI hiện đang ở mức âm: CPI Giá tiêu dùng giảm 0,3% trong tháng 7 trong khi giá sản xuất PPI giảm 4,4%. Những con số này sẽ làm sâu sắc thêm mối lo ngại về cả triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc và hiệu quả của các biện pháp kích thích.

– Dữ liệu hải quan cho thấy vào thứ Ba ngày 8/8, xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm 14,5% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 12,4%, đây là mức giảm lớn nhất trong các chuyến hàng xuất khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới kể từ tháng 2 năm 2020. Một cuộc thăm dò ý kiến của các nhà kinh tế của Reuters đã dự báo xuất khẩu giảm 12,5% và nhập khẩu giảm 5,0%. China’s July exports, imports contract faster than expected – Nikkei Asia

1 số tin đáng chú ý khác:

China lifts bans on group tours to US, Japan and other key markets | Reuters

Investors’ Short Bets on Chinese Developer Country Garden Jump to Record – Bloomberg

Cổ phiếu ngành y tế Trung Quốc lao dốc – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (thesaigontimes.vn)

China’s local government financing vehicles — responsible for a hefty chunk of hidden debt — are showing (more) signs of stress.

Châu Âu

– Theo Office for National Statistics (ONS), GDP của Vương quốc Anh tăng 0,2% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, tăng từ mức 0,1% trong ba tháng trước đó và là mức tăng hàng quý tốt nhất trong hơn một năm. UK economy grows faster than expected after surprisingly strong June | Economic growth (GDP) | The Guardian

– Kết quả cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters (Anh) cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhiều khả năng sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào tháng Chín tới, để tránh làm tổn thương hơn nữa các nền kinh tế thành viên, vốn đang ‘vật lộn’ để tăng trưởng. ECB to pause in September, say slim majority of economists: Reuters poll | Reuters

– Giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu tăng gần 40% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (9/8), khi nguồn cung khí đốt hoá lỏng (LNG) từ Australia có nguy cơ gián đoạn gây tâm lý hoảng loạn cho các nhà giao dịch vốn đặt cược vào sự mất giá sâu hơn của khí đốt. Giá khí đốt ở châu Âu tăng 40% một phiên vì tin đình công ở Australia – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

– Báo cáo Kinh tế Thế giới (World Economics) cho biết, Nga lọt top 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nền kinh tế lớn nhất châu Âu xét theo sức mua tương đương (PPP) tính đến cuối năm 2022. Theo ước tính dựa trên dữ liệu quốc gia chính thức do Ngân hàng Thế giới (WB) và IMF, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đạt 5,51 nghìn tỷ USD tính theo PPP, cao hơn 38% so với ước tính chính thức ban đầu là 3,993 nghìn tỷ USD. Cũng theo báo cáo này, nền kinh tế Nga đã chính thức vượt qua Đức. Vượt khó trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Nga được cảnh báo ‘không nên vội mừng’ (vietnamfinance.vn)

Nhật Bản

Nhìn lại biến động tỷ giá đồng Yên 7 tháng qua – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

Hàn Quốc:

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố vào hôm nay, 9/8, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này tăng lên 2,8% trong tháng 7 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, từ mức 2,6% trong tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp đạt 2,5% trong tháng 5 là mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu ghi nhận dữ liệu vào tháng 6/1999.

Ấn Độ

Theo các nhà xuất khẩu lớn của Ấn Độ, lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng phi basmati có thể sớm được dỡ bỏ do những lo ngại về mùa màng thất bát đã giảm bớt. Trong khi đó, giá gạo ở châu Á tăng lên cao nhất trong gần 15 năm ở châu Á do thị trường lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn nữa trên toàn cầu khi thời tiết khô hạn đe dọa sản lượng ở Thái Lan và sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo trắng phi basmati. Các nhà xuất khẩu của Ấn Độ dự đoán chính phủ sớm dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (thesaigontimes.vn)

Việt Nam

– Báo cáo WB cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại từ 8% năm 2022 xuống còn 3,7% trong nửa đầu năm 2023. Báo cáo dự báo mức tăng trưởng 4,7% vào năm 2023, sau đó tăng dần lên 5,5% vào năm 2024 và 6,0% vào năm 2025. Đây là phát hiện chính của báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam với chủ đề “Để đầu tư công thúc đẩy tăng trưởng”

– Theo thống kê, có 58% người lao động ngành sản xuất bị cắt giảm 30 – 50% tổng lương, 34% bị cắt giảm 10% tổng lương, 6% người lao động bị cắt giảm 10 – 30% tổng lương. Chỉ có 2% bị cắt giảm nhiều hơn 50% tổng lương. Bên cạnh đó, họ cũng bị cắt giảm giờ làm, giảm tiền tăng ca và không nhận được trợ cấp như thường lệ. Hơn một nửa số lao động ngành sản xuất bị giảm lương tới 50% (nhipsongkinhdoanh.vn)

1 số tin đáng chú ý khác:

Sẽ đưa ra nhiều phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2024 – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Cả nền kinh tế và doanh nghiệp đang phải “bơi trong dòng xoáy khó khăn” – Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới (vneconomy.vn)

Sức mua hồi phục chậm, xuất khẩu của Việt Nam giảm sâu sau 7 tháng – Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (thesaigontimes.vn)

Related Posts

[Bản tin tuần] Việt Nam và Thế giới tuần 25/09 – 29/09/2023

Mỹ – Dầu tăng vọt với nguồn cung giảm: Dầu tăng lên mức cao nhất một năm do tồn kho dầu thô tại trung tâm lưu trữ…

Châu Á đang tái tạo lại mô hình kinh tế của mình như thế nào

Bảy trăm năm trước, các tuyến đường thương mại hàng hải trải dài từ bờ biển Nhật Bản đến Biển Đỏ tràn ngập thuyền dhow Ả Rập,…

Chuỗi Cung Ứng Có Thể Đang Rời Khỏi Trung Quốc Và Sang Châu Á – Nhưng Chúng Không Thực Sự Tách Rời Khỏi Quốc Gia Này

Sự di chuyển của chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và hướng vào các nước châu Á khác, nhưng không thực sự tách khỏi Trung Quốc….

Xu Hướng Của Tỷ Giá, Lạm Phát Và Chính Sách Tiền Tệ Trong Giai Đoạn Cuối Năm 2023

Diễn biến tỷ giá USD/VND Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ngày 15/9 tăng lên mức 24.036 đồng/USD. Cùng xu hướng, tỷ…

Biden tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Việt Nam để chống lại Trung Quốc

Tổng thống Biden sẽ tới Hà Nội sau khi tham dự cuộc họp mặt các nhà lãnh đạo G-20 ở Ấn Độ Chuyến thăm Việt Nam theo…

[Bản tin tuần] Kinh tế Việt Nam và Thế giới tuần 28/08 – 01/09/2023

Mỹ – Bảng lương phi nông nghiệp (payrolls) tháng 8 tăng lên 187k việc làm so với 157k việc làm vào tháng trước. Con số này đã…

Leave a Reply

%d bloggers like this: